Đường dẫn truy cập

Phim mới về Chiến tranh Việt Nam chiếu vào tháng 9


Nhà làm phim Ken Burns (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện về cuộc chiến Việt Nam (ảnh tư liệu, 27/4/2016)

Trong chương trình Face the Nation (Đối diện với quốc gia) của đài CBS News hôm 29/5, nhà làm phim Ken Burns đã giới thiệu trước về bộ phim tài liệu mới của ông mang tên “The Vietnam War” (Chiến tranh Việt Nam).

Ông nói có rất nhiều sự chia rẽ ở Hoa Kỳ ngày nay đã bắt nguồn từ thời có cuộc chiến Việt Nam, và bộ phim tài liệu mới nhất của ông miêu tả lại giai đoạn đó,

Ông Burns nói rằng phân tích các sự kiện xung quanh cuộc chiến tranh Việt Nam - kể cả chuyện Tòa Bạch Ốc bị ám ảnh về việc thông tin bị rò rỉ, lẫn một cuộc khủng hoảng liên quan đến báo chí tự do - giúp người Mỹ hiểu rõ hơn về môi trường hiện tại.

Phim "The Vietnam War" dài 18 giờ của ông Burns và bà Lynn Novick sẽ được phát sóng trên đài PBS vào tháng 9.

Hai ông bà Burns và Novick đã dành 10 năm làm bộ phim, tập trung vào một kỷ nguyên mà ông cho rằng nó có lẽ là quan trọng nhất đối với người Mỹ trong nửa sau của thế kỷ 20.

Theo lời ông Burns, trong dự án này, giống như các dự án khác, đoàn làm phim ban đầu đã cảm thấy "tự tin" rằng họ biết những điều nhất định về lịch sử, nhưng sau đó phải đối mặt với thực tế là họ thực sự biết không được bao nhiêu.

Ông Burns nói nhiều thập kỷ trôi qua và kiến thức học thuật đã tăng lên về chủ đề này, nhờ đó mang lại "cái nhìn sâu sắc mới". Ông nói: "Với thời gian trôi qua, người ta có tầm nhìn bao quát".

(theo CBS News, New York Times)

VOA Express

XS
SM
MD
LG