Đường dẫn truy cập

Philippines, Trung Quốc cam kết hợp tác hồi phục sau đại dịch


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cụng khuỷu tay trong một cuộc hội kiến ở Manila, Philippines, ngày 16 tháng 1, 2021.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cụng khuỷu tay trong một cuộc hội kiến ở Manila, Philippines, ngày 16 tháng 1, 2021.

Trung Quốc ngày thứ Bảy hứa tặng 500.000 liều vaccine COVID-19 cho Philippines khi hai nước kí các thỏa thuận cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy các nỗ lực phục hồi sau đại dịch, các quan chức cho biết.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte áp đặt một trong những một lệnh phong tỏa lâu nhất và nghiêm ngặt nhất thế giới để ngăn chặn virus lây lan vào tháng 3 năm ngoái - khiến một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á chững lại.

“Là bạn của Philippines và là nước láng giềng gần gũi nhất của các bạn, chúng tôi sẽ kiên quyết sát cánh với người dân Philippines cho đến khi đánh bại được virus này,” nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines.

Cuộc hội đàm của ông Vương tại Manila kết thúc chuyến thăm kéo dài một tuần tới bốn quốc gia Đông Nam Á.

Ông Duterte mưu tìm mối quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, gác qua một bên tranh chấp lãnh thổ để đổi lấy các cam kết viện trợ, cho vay và trợ cấp.

“Trung Quốc đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hồi sinh nền kinh tế của khu vực chúng ta,” ông nói ngày thứ Bảy. “Hãy làm tất cả những gì có thể để vực dậy các hoạt động kinh tế giữa Philippines và Trung Quốc.”

Trung Quốc nói sẽ tặng 500.000 liều vaccine COVID-19 cho Philippines, nhưng không cho biết loại vaccine nào sẽ được cung cấp, phủ tổng thống cho biết trong một phát biểu.

Với gần 499.000 ca nhiễm virus corona và gần 9.900 ca tử vong, Philippines có số ca nhiễm và tử vong cao thứ hai trong khu vực sau Indonesia, nhưng Manila lại chậm chân hơn các nước láng giềng trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine.

Ông Duterte cho biết ông muốn mua vaccine COVID-19 từ Trung Quốc hoặc Nga và nước này đang mua 25 triệu liều vaccine thử nghiệm do nhà sản xuất vaccine Sinovac Biotech của Trung Quốc bào chế, với 50.000 liều đầu tiên dự kiến sẽ đến tới vào tháng 2.

Ngày thứ Bảy, các quan chức hai nước kí một thỏa thuận về khoản tài trợ 500 triệu nhân dân tệ (77 triệu đôla) từ Trung Quốc để tài trợ cho cơ sở hạ tầng, sinh kế và các dự án khác ở Philippines.

Họ cũng đã kí hợp đồng thương mại cho một dự án xây dựng đường sắt trị giá 940 triệu đôla, dài 71 km về phía bắc thủ đô, đại sứ Bắc Kinh tại Manila nói trong một thông cáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG