Đường dẫn truy cập

Philippines tiêu diệt thêm thủ lĩnh Abu Sayyaf


An ninh Philippines bố ráp các thành viên Abu Sayyaf hôm 11/4.
An ninh Philippines bố ráp các thành viên Abu Sayyaf hôm 11/4.

Quân chính phủ Philippines mới triệt hạ thêm một thành viên cấp cao của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, và nhân vật này bị coi là đóng vai trò lớn trong các vụ đánh bom và bắt cóc ở miền nam nước này, quân đội Philippines thông báo hôm 29/4.

Theo Reuters, Alhabsy Misaya bị triệt hạ trong một cuộc đọ súng với các binh sĩ thủy quân lục chiến Philippines hôm 28/4 tại tỉnh Sulu, một cứ địa của Abu Sayyaf.

Nhóm phiến quân bị coi là có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo này thường bắt cóc con tin rồi chặt đầu các nạn nhân nếu các yêu cầu đòi tiền chuộc không được đáp ứng.

Quân đội Philippines cho biết rằng Misaya tham gia các hoạt động bạo lực trong hơn 15 năm qua, và “được coi là một trong những kẻ bắt cóc khét tiếng nhất ở miền nam Philippines”.

Abu Sayyaf hoạt động dựa vào các khoản tiền kiếm được từ việc bắt cóc đòi tiền chuộc.
Abu Sayyaf hoạt động dựa vào các khoản tiền kiếm được từ việc bắt cóc đòi tiền chuộc.

Abu Sayyaf là một mối quan ngại lớn của Philippines, và không có dấu hiệu cho thấy rằng nhóm này ngưng việc bắt cóc đối với các mục tiêu thường xuyên nhất là các thủy thủ tàu viễn dương của Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Nhóm này cũng bắt giữ các con tin phương Tây, và năm ngoái đã sát hại hai công dân Canada và một người Đức.

Chính phủ Philippines cam kết sẽ triệt tiêu Abu Sayyaf nhằm ngăn nạn hải tặc cũng như chặn Nhà nước Hồi giáo bám rễ ở khu vực bất ổn nằm ở miền nam nước này, gần Indonesia và Malaysia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG