Đường dẫn truy cập

Philippines thúc đẩy quốc tế ủng hộ Kế hoạch 3 điểm cho Biển Đông


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario chỉ các bản đồ cổ trưng bày tại đại học Catholic University ở Manila cho thấy đảo đang tranh chấp của Philippines không bao gồm trong chủ quyền của Trung Quốc

Philippines đẩy mạnh lời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ việc thực thi Kế hoạch 3 điểm (TAP) hướng tới giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philipines hôm nay cho hay đã gửi thư đến Tổng thư ký Liên hiệp quốc và 193 nước thành viên của Liên hiệp quốc, nêu rõ nội dung cụ thể của Kế hoạch TAP.

Kế hoạch do Manila đề xướng đưa ra ba biện pháp giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa. Biện pháp tức thời yêu cầu ngưng các hành động khiêu khích. Biện pháp trung gian kêu gọi thực thi đầy đủ Tuyên bố Ứng xử Biển Đông và nhanh chóng chung quyết Bộ Quy tắc Ứng xử. Biện pháp sau cùng là hành động pháp lý.

Philipipnes nói Kế hoạch 3 điểm TAP là sáng kiến tích cực, toàn diện, và xây dựng.

Đại sứ thường trực của Philippines tại Liên hiệp quốc tuyên bố Manila ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Ban Ki-moon yêu cầu các nước tham gia Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển minh định rõ ràng và công khai các đường biên giới biển của mình.

Ông Libran Cabactulan cũng nhắc nhở rằng không một quốc gia nào được phép đứng trên luật lệ cho dù có to lớn hay hùng mạnh thế nào đi chăng nữa.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua cổ súy cho một giải pháp chính trị cho tranh chấp Biển Đông nhân cuộc họp thượng đỉnh Á-Âu tại Milan trong hai ngày 16 và 17/10.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam tại Berlin, bà Angela Merkel khẳng định ‘Chúng ta có thể trù liệu các cuộc đối thoại hay sự phân xử của trọng tài quốc tế.’

Nguồn: Press Release from Philippines Department of Foreign Affairs

Xem bình luận (5)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG