Đường dẫn truy cập

Philippines sẽ nhờ Mỹ can thiệp nếu Biển Đông bị xâm lược


Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Manila hôm 1/3/2019.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. nói nước ông có thể quay sang nhờ Hoa Kỳ, đồng minh quân sự duy nhất của mình, can thiệp nếu xảy ra một “hành động xâm lược rõ rệt” ở Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, ông Locsin dường như muốn nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng 3 vừa rồi, đảm bảo Washington sẽ hỗ trợ Manila nếu có bất kỳ “cuộc tấn công vũ trang” nào nhắm vào vùng biển đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông.

Trang Inquirer trích lời ông Locsin nói trên CNN hôm 16/3: “Chúng tôi có thể quay sang nhờ cậy nhiều hơn vào đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi.”

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong chuyến thăm Manila, khẳng định vào ngày 1/3 rằng các cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ dựa trên Hiệp ước Phòng thủ Chung (MDT) với Philippines “là rõ ràng, các nghĩa vụ của chúng tôi là có thật, và vùng Biển Đông (Philippines gọi là Biển Tây Philippines) chắc chắn là một vùng biển quan trọng cho tự do hàng hải.”

Phát biểu trên CNN khi đề cập đến các hành động gây hấn của Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ trên Biển Đông, ông Locsin nói thêm: “Chúng tôi càng ngày đạt được đồng thuận rõ rệt hơn với đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi, như ‘điều gì sẽ xảy ra nếu thực sự tình hình leo thang và trở thành một hành động gây hấn rõ rệt?”

Hiệp định Phòng thủ Hỗ tương giữa Hoa Kỳ và Philippines được ký kết vào năm 1951, và một số giới chức Philippines nói phải tái xét hiệp định này. Nhưng ông Locsin tin rằng không có nhu cầu nào để tái xét hiệp định phòng thủ với Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG