Đường dẫn truy cập

Philippines: Số ca nhiễm COVID-19 tăng vượt mốc 1 triệu


Một khu vực bị phong toả phòng dịch ở Manila, Philippines, vào ngày 12/3/2021.

Số ca nhiễm virus corona được xác nhận ở Philippines vừa tăng vượt mốc 1 triệu người vào ngày 26/4 giữa lúc các quan chức nước này đang xem xét liệu có nên kéo dài thời gian phong toả lên một tháng ở khu vực thủ đô Manila hay không, giữa lúc số lượng người nhiễm bệnh tăng đột biến, hay nới lỏng việc phong toả để chống lại suy thoái kinh tế, thất nghiệp và nạn đói kém, theo AP.

Bộ Y tế Philippines hôm 26/4 ghi nhận 8.929 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm của cả nước lên 1.006.428, trong đó có 16.853 ca tử vong. Đây là quốc gia có số người nhiễm cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia.

Philippines đã áp đặt đợt phong toả quy mô lớn đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái, áp dụng với hầu hết các doanh nghiệp, khiến hàng triệu người phải ở trong nhà và đình chỉ các phương tiện giao thông công cộng. Những hạn chế nghiêm ngặt đã được nới lỏng vào cuối năm, nhưng nền kinh tế vẫn giảm 9,6% vào năm 2020, với tỷ lệ thất nghiệp và nạn đói ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Tháng trước, tình trạng lây nhiễm COVID-19 tại Philippines lại tăng đột biến lên mức tồi tệ nhất ở châu Á, khiến chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte phải tái áp đặt phong toả ở khu vực Manila, là trung tâm tài chính và thương mại của Philippines với hơn 25 triệu cư dân.

Một số bệnh viện ở thủ đô nước này đã báo cáo tình trạng quá tải. Nhiều bệnh nhân COVID-19 mới phải chờ đợi trên xe cấp cứu hay xe riêng để được nhập viện.

Các quan chức bệnh viện cho biết nhiều nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh hoặc phải tạm nghỉ do căng thẳng và mệt mỏi.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III cho biết mặc dù số ca mắc mới có giảm nhẹ, nhưng ông cho rằng việc phong toả hiện tại nên được kéo dài thêm một hoặc hai tuần nữa.

Trong khi đó, các quan chức kinh tế Philippines cảnh báo rằng tình trạng phong toả kéo dài sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và làm chậm quá trình phục hồi kinh tế.

Tổng thống Duterte và chính quyền của ông đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về việc ông xử lý đại dịch và việc khởi đầu chậm chạp chiến dịch tiêm chủng vào tháng trước, do bị cản trở bởi vấn đề nguồn cung, chậm trễ trong phân phối và sự ngần ngại từ công chúng.

Các quan chức nội các và các chuyên gia y tế Philippines sẽ gặp nhau vào ngày 27/4 để đưa ra đề nghị với ông Duterte về việc liệu có nên tiếp tục phong toả hay không. Tổng thống Philippines dự kiến sẽ công bố quyết định vào ngày hôm sau, 28/4.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG