Đường dẫn truy cập

Philippines nói phát hiện tàu hải quân Trung Quốc gần đảo tranh chấp


Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa nằm dưới sự quản lý của Philippines.

Philippines ngày thứ Bảy cho biết họ đã phát hiện một tàu hải quân Trung Quốc và hàng chục tàu dân quân xung quanh một hòn đảo do Philippines kiểm soát ở Biển Đông, giữa lúc căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền lãnh thổ gia tăng trong khu vực.

Lực lượng Tuần duyên Philippines nói 42 tàu được cho là của lực lượng dân quân biển Trung Quốc đã được nhìn thấy ở khu vực lân cận đảo Thị Tứ, trong khi một tàu hải quân và tàu cảnh sát biển Trung Quốc được quan sát thấy "lảng vảng chậm chạp" ở vùng biển xung quanh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về phát biểu này.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa là tiền đồn lớn nhất và quan trọng nhất về mặt chiến lược của Manila ở Biển Đông, vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, nơi một số quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr hai tuần trước cho biết Philippines "sẽ không để mất một tấc đất" lãnh thổ nào khi các nước Đông Nam Á phản đối "các hoạt động hung hăng" của Trung Quốc trên biển.

Với tên địa phương là Pag-asa, Thị Tứ nằm cách khoảng 480 km về phía tây tỉnh Palawan của Philippines. Là nơi sinh sống của hơn 400 người, bao gồm cả nhân viên quân sự và chấp pháp, hòn đảo này được Manila sử dụng để duy trì yêu sách chủ quyền lãnh thổ của mình.

Các chuyên gia nói rằng các đội tàu đánh cá và lực lượng hải cảnh của Trung Quốc là trọng tâm trong tham vọng chiến lược của nước này ở Biển Đông, duy trì sự hiện diện mà thường xuyên gây phức tạp cho các hoạt động đánh cá và năng lượng ngoài khơi của các quốc gia ven biển khác.

"Sự hiện diện trái phép liên tục của họ rõ ràng là không phù hợp với quyền đi lại bình thường và vi phạm trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của Philippines," lực lượng tuần duyên cho biết trong một phát biểu.

Ông Marcos tháng trước đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phàn nàn về cường độ và tần suất của các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines đã đệ trình 77 công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc trên biển, trong đó nói rằng một tàu hải cảnh Trung Quốc vào ngày 6 tháng 2 đã chiếu "tia laser cấp độ quân sự" vào một tàu tuần duyên Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, trong khi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền đối với một số hoặc tất cả các đảo.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG