Đường dẫn truy cập

Philippines, Nhật Bản sắp tập trận hải quân lần thứ nhì


Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố chính phủ hai nước sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chuyển giao công nghệ và trang thiết bị quốc phòng

Philippines và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung lần thứ hai trong năm nay trong bối cảnh hai nước từng là cựu thù thời Thế chiến thứ hai thắt chặt quan hệ an ninh trước một nước Trung Quốc đang quyết liệt khẳng định chủ quyền trong vùng biển tranh chấp.

Phát ngôn viên hải quân Philippines Edgard Arevalo cho biết cuộc tập trận chung từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 6 với Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản sẽ "chia sẻ những chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục mới cũng như những cách thức làm việc tốt nhất để tăng cường hoạt động hàng hải."

Ông Arevalo không cho biết cuộc tập trận mới sẽ được tổ chức ở đâu hoặc tàu nào sẽ tham gia.

Cuộc tập trận này diễn ra sau một cuộc tập trận khác kéo dài một ngày ở Biển Đông hồi tháng trước. Khi đó, hai tàu khu trục của Nhật Bản và một số tàu chiến mới nhất của Philippines đã tổ chức diễn tập trong phạm vi 300 km cách Bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền, hiện do Trung Quốc kiểm soát.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm “nhận thức địa bàn hàng hải,” tìm kiếm cứu hộ, và ứng phó với thiên tai, theo ông Arevalo.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuần trước tại Tokyo tuyên bố chính phủ hai nước sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chuyển giao công nghệ và trang thiết bị quốc phòng.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng" về hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông của Trung Quốc mà họ nói là vi phạm Tuyên bố về Ứng xử ở Biển Đông được các bên ký kết vào năm 2002.

Nguồn: AFP, Phillipine Star

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG