Đường dẫn truy cập

Quan sát viên hòa bình trở lại Philipppines


Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro đã tranh đấu đòi thành lập một quốc gia Hồi Giáo ở miền Nam Philippines

Các giới chức cho hay các quan sát viên hòa bình do Malaysia lãnh đạo đã trở lại khu vực miền nam bất ổn của Philippines để theo dõi thỏa thuận ngừng bắn, trong khi chính phủ và phe nổi dậy đàm phán về một thỏa thuận hòa bình.

Malaysia đã đứng ra làm trung gian trong các cuộc đàm phán giữa chính phủ ở Manila và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro kể từ năm 2001 nhằm chấm dứt 40 năm xung đột đã khiến hơn 120.000 người thiệt mạng.

Toán quan sát viên đã rút khỏi đảo Mindanao sau khi các chiến binh Hồi giáo tiến hành một loạt các vụ tấn công đẫm máu hồi năm 2008.

Đại sứ Philippines Rafael Seguis, người đứng đầu ủy ban hòa bình của chính phủ, phát biểu trước các phóng viên hôm chủ nhật rằng sự trở lại của các nhà quan sát đã đưa các cuộc hòa đàm trở lại tiến độ.

Nhóm quan sát đầu tiên gồm các phái đoàn từ Malaysia, Brunei, Libya và Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG