Đường dẫn truy cập

Philippines kiên quyết tiến hành vụ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế


Một hòn đảo trong dãy đảo tranh chấp nằm ngoài khơi phía tây của Philippines
Một hòn đảo trong dãy đảo tranh chấp nằm ngoài khơi phía tây của Philippines
Philippines khẳng định quyết tâm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và xúc tiến việc đưa vấn đề này ra trước tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc, trong một hành động được coi là thẳng thừng gạt bỏ những kêu gọi của Bắc Kinh yêu cầu Manila coi đây là một cuộc tranh chấp song phương.

Lên tiếng tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Brunei, một nhà ngoại giao Philippine nói chính phủ nước ông sẽ theo đuổi vụ này cho tới cùng.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản tường thuật rằng Tổng Thống Benigno Aquino tuyên bố Manila muốn thấy một văn kiện, dù là một hiệp ước hay một thỏa thuận, vạch rõ cách hành xử của các nước đòi chủ quyền tại Biển Đông.

Báo The Philippine Daily Inquirer trích lời Tổng Thống Benigno Aquino tối hôm qua tuyên bố Philippines sẽ không hủy bỏ ý định kiện Trung Quốc, cho dù Trung Quốc có rút các tàu hải giám ra khỏi bãi cạn Scarborough đi nữa.

Trong khi đó, Tổng Thống Philippine Benigno Aquino và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước tại một cuộc họp song phương bên lề Hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN.

Người phát ngôn của Tổng Thống Philippines, ông Edwin Lacierda, nói rằng Việt Nam đã bày tỏ lập trường ủng hộ vị thế của Philippines trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông.

Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để đòi Trung Quốc ngưng các hành động xâm phạm khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Liên minh Châu Âu gần đây đã ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Philippines đưa cuộc tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra trước tòa án trọng tài quốc tế.

Hôm 24 tháng Tư, Bộ Ngoại giao Philippines đã ra tuyên bố hoan nghênh nghị quyết của Liên hiệp Châu Âu là một dấu mốc trong nỗ lực của Philippines tạo sự chú ý trong cộng đồng quốc tế nhắm mục tiêu giải quyết tranh chấp với Trung Quốc một cách hòa bình.

(Kyodo, Philippine Daily Inquirer)
XS
SM
MD
LG