Đường dẫn truy cập

Philippines hiện đại hóa hải quân ở Biển Đông


Binh sĩ thuộc Nhóm Đặc nhiệm Hải quân của Philippines

Philippines loan báo kế hoạch hiện đại hóa hải quân trên Biển Đông, nơi mà nước này đang có một tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc.

Đề đốc Caesar Taccad hôm thứ tư cho hay Manila sẽ mua thêm hai tàu khu trục nhỏ, hai máy bay trực thăng, và ba pháo hạm trong khuôn khổ của kế hoạch nâng cấp này. Đề đốc Taccad cho biết Nam Triều Tiên, Tây Ban Nha và Pháp đã chào giá cung cấp tàu khu trục loại nhỏ. Indonesia và Italia chào giá cung cấp máy bay trực thăng, trong khi pháo hạm có thể do Ðài Loan hay năm hãng đóng tàu khác cung cấp.

Ông Taccad công bố kế hoạch này trên tàu BRP Gregorio del Pilar, một tàu tuần dương cũ của Mỹ nay là chiến hạm mạnh nhất của Manila.

Đề đốc Taccad nói rằng mục tiêu hiện đại hóa là để bảo vệ chủ quyền của Philippines, và để có những “biện pháp cấp thiết” trước những biến động trên Biển Đông hồi gần đây.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ 3,5 triệu kilômét vuông trên Biển Đông, gây ra những tranh chấp với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Ðài Loan.

Các tranh chấp này đã trở nên căng thẳng hơn trong mấy năm gần đây khi các nước tăng cường các hoạt động khai thác dầu hỏa và khí đốt trong vùng biển tranh chấp.

Xem bình luận (28)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG