Đường dẫn truy cập

Miến Điện, Philippines có chỉ số hòa bình thấp


Miến Điện, Philippines có chỉ số hòa bình thấp
Miến Điện, Philippines có chỉ số hòa bình thấp

Bảng xếp hạng hàng năm do một tổ chức theo dõi hòa bình không thuộc đảng phái nào cho thấy tình hình bạo động tại Philippines tăng gia theo một tỉ lệ nhanh chóng trong năm qua.

Các con số được công bố hôm thứ Ba của Viện kinh tế và Hòa bình cho thấy Philippines tụt xuống 10 hạng so với năm 2009, đứng hạng 130 trong bảng xếp hạng toàn thế giới.

Chỉ số Hòa bình toàn thế giới hàng năm lần thứ 4 ghi nhận số điểm về bạo động của Philippines tăng cao do tình hình an ninh tệ hại, nhất là các cuộc giao tranh giữa nhóm Hồi Giáo Abu Sayyaf và chính phủ trên đảo Jolo.

Miến Điện và Bắc Triều Tiên cũng có hạng thấp trong bảng chỉ số này với thứ tự 132 và 139. Bảng phúc trình cho biết là vị trí thấp của hai quốc gia này phản ánh “ nhiều loại tranh chấp rộng lớn và an ninh cũng như có mức độ quân sự hóa rất cao”.

Chỉ số Hòa bình toàn thế giới xếp hạng Iraq là quốc gia có nhiều bạo động nhất liên tục trong 4 năm liền. Trong khi đó New Zealand là quốc gia hòa bình nhất.

Bảng xếp hạng do Đơn vị Tình báo Kinh tế thực hiện tính toán dựa trên 23 chỉ số như là những tội phạm do bạo lực, ổn định chính trị, và chi tiêu về quân sự đối chiếu với một số chỉ số về phát triển xã hội bao gồm tham nhũng và tự do báo chí.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG