Đường dẫn truy cập

Philippines chờ phán quyết sớm về vụ kiện chủ quyền với Trung Quốc


Ngoại trưởng Philippines Albert de Rosario
Ngoại trưởng Philippines hôm thứ Năm cho biết nước này đang đợi một phán quyết sớm của Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc về vụ kiện Trung Quốc đòi yêu sách chủ quyền ở biển Tây Philippines (Việt Nam gọi là Biển Ðông).

Các chuyên gia pháp lý nói kết quả phán quyết, dù thế nào, sẽ thi hành được. Tuy nhiên, nó sẽ có tác dụng về đạo đức và chính trị.

Ngoại trưởng Albert de Rosario nói Philippines chủ động xúc tiến vụ kiện ra tòa án quốc tế hồi đầu năm nay sau khi sử dụng hết các biện pháp giải quyết bằng chính trị và ngoại giao, đối với những tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc mà Philippines nói là mang tính “bành trướng và quá đáng.”

Trung Quốc nói nước này không có ý định tham gia vụ kiện và nói đó là nỗ lực của Philippines nhằm hợp thức hóa việc chiếm đóng các đảo của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa.

Trung Quốc hiện đang vướng vào tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Philippines cùng một số quốc gia Ðông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam, tại Biển Ðông.

Nguồn: Reuters, The Peninsula Qatar.com

Xem bình luận (6)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG