Đường dẫn truy cập

Philippines cho Mỹ tiếp cận 8 căn cứ theo thỏa thuận an ninh mới


Đại tá Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội Philippines.

Philippines hôm thứ Tư đề nghị cho Mỹ tiếp cận tám căn cứ để có thể xây dựng những cơ sở để lưu trữ những trang thiết bị và vật tư theo một thỏa thuận an ninh mới, một phát ngôn viên quân sự loan báo hôm thứ Tư, giữa lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc ở Biển Đông.

Năm ngoái, Philippines và Mỹ đã ký kết Hiệp định Hợp tác Quốc phòng Nâng cao cho phép Washington gia tăng sự hiện diện quân sự tại thuộc địa cũ của mình, luân phiên điều tàu và máy bay cho những hoạt động nhân đạo và an ninh hàng hải.

"Danh sách này đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước khi chúng tôi có những cuộc thảo luận trước đó," Đại tá Restituto Padilla nói với các phóng viên. Ông cho biết năm sân bay quân sự, hai căn cứ hải quân và một trại huấn luyện trong rừng được đề nghị cho Mỹ tiếp cận.

"Đây là vẫn là vấn đề cần được chấp thuận và chúng tôi sẽ tổ chức những cuộc thảo luận chính thức về những lĩnh vực này."

Ba trong số những căn cứ nằm trên đảo chính Luzon ở miền Bắc Philippines, trong đó có phi trường Clark, một căn cứ không quân cũ của Mỹ, và hai căn cứ trên đảo Palawan ở phía tây, gần Biển Đông.

Một quan chức quốc phòng cao cấp với hãng Reuters rằng Mỹ cũng đang tìm cách tiếp cận ba hải cảng và phi trường dân sự trên đảo Luzon, bao gồm Vịnh Subic, một căn cứ Hải quân cũ của Mỹ.

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin cho biết sự hợp tác an ninh với Mỹ đã trở nên khắng khít hơn hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Philippines đã đệ trình công hàm phản đối về những chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc ở bãi Đá Chữ Thập, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết. Ông mô tả những hành động này là "khiêu khích" và vi phạm Tuyên bố ASEAN-Trung Quốc về Hành xử của Các Bên.

Trong khi đó, Trung Quốc đả kích phán quyết của Tòa án Tối cao của Philippines về thỏa thuận an ninh giữa Philippines của Mỹ.

Bài xã luận với lời lẽ nặng nề đăng trên Tân Hoa xã nói thỏa thuận này sẽ "chỉ làm leo thang căng thẳng và phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực," và cảnh báo "Manila phải hứng chịu những hậu quả tiêu cực từ hành động ngu ngốc của mình trong tương lai."

Theo Reuters, AP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG