Đường dẫn truy cập

Philippines cảnh báo Trung Quốc về ‘lằn ranh đỏ’


Người Philippines phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Người Philippines phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines hôm 28/5 nói rằng Trung Quốc đã được thông báo về “lằn ranh đỏ”, những hành động mà Manila coi là không thể chấp nhận được ở Biển Đông.

AP dẫn lời Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano giải thích như vậy về các động thái mà chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte đã thực hiện để bảo vệ chủ quyền của nước này giữa bối cảnh Manila bị chỉ trích quá mềm yếu trước Bắc Kinh về Biển Đông.

Sau khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng năm ngoái, ông Cayetano cho biết rằng Philippines và Trung Quốc đã thảo luận các vấn đề gai góc về lãnh hải, trong đó những hành động mà đôi bên không chấp nhận.

Nhà ngoại giao này cho biết rằng đối với Manila, điều đó bao gồm bất kỳ việc xây dựng nào của Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough hoặc bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh nhằm dỡ bỏ một tàu hải quân cũ của Philippines vẫn đang được lực lượng của nước này sử dụng tại nơi tranh chấp thứ hai là Bãi Cỏ Mây.

Ông Cayetano nói rằng một “lằn ranh đỏ khác” là “không ai được phép tự khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đó”, theo AP.

Ngoại trưởng Philippines nói: “Tổng thống đã tuyên bố rằng nếu bất kỳ ai khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Biển Tây Philippines (cách Manila gọi Biển Đông), ông sẽ tuyên bố chiến tranh”.

Sau khi nhậm chức gần hai năm trước, ông Duterte tuyên bố không theo đuổi đường lối ngoại giao hướng về Mỹ, đồng minh của nước này.

Ông đã có các bước đi nhằm làm tan băng trong quan hệ với Trung Quốc trong khi tìm cách thu hút đầu tư từ Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG