Đường dẫn truy cập

Philippines bị bão lớn ngay Lễ Giáng sinh


Chuyên gia thời tiết Benison Estareja cho thấy đường đi của cơn bão nhiệt đới Nock-Ten trong một buổi họp báo ở thành phố Quezon, phía bắc Manila, Philippines, ngày 23/12/2016.

Một trận bão mạnh đã đổ bộ vào miền đông Philippines.

Cơ quan dự báo thời tiết ở Manila cho biết bão Nock-Ten với sức gió lên đến 235km/giờ quét vào đảo hẻo lánh Catanduanes tối Chủ nhật.

Trước cơn bão, các giới chức vất vả kêu gọi người dân chú ý vì mọi người đang chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh, một trong những ngày lễ lớn nhất tại quốc gia có đa số người dân theo Cơ đốc giáo này.

Một tỉnh trưởng đã tìm cách kêu gọi người dân đến những nơi tạm trú khẩn cấp bằng cách nói rằng ở đó đãi tiệc Giáng sinh với món lợn quay.

Tỉnh trưởng Villafuerte của tỉnh Camarines Sur, nơi nằm trên đường đi của cơn bão, viết trên Twitter: “Tôi biết bây giờ là Giáng sinh… nhưng đây là một cơn bão thực sự … Xin hãy di tản. Chúng tôi sẽ đãi món thịt lợn nướng tại các trung tâm sơ tán.”

Hàng chục ngàn cư dân đã được sơ tán khỏi các khu vực ven biển, nơi các nhà dự báo thời tiết cảnh báo về khả năng có sóng lớn, lũ lụt và lở đất.

Bão Nock-Ten dự kiến sẽ ập vào các khu vực đông dân cư của Philippines, kể cả thủ đô Manila, trong vài giờ tới cho đến ngày thứ Hai.

Ông Felinio Castro của cơ quan an sinh nói với AP rằng “Thật khó để mừng lễ khi cuộc sống của chúng ta gặp nguy hiểm.” Ông kêu gọi mọi người phải chú trọng vào sự an toàn và phải nghe các cảnh báo của chính quyền địa phương”.

Philippines thường hay bị bão hoành hành vào ngày Giáng sinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG