Đường dẫn truy cập

Philippines phản đối sự hiện diện có tính cách ‘đe dọa’ của Trung Quốc ở Biển Đông


Ảnh vệ tinh chụp ngày 23/3/2021 nhận được từ Maxar Technologies hôm 25/3/21 ghi hình ảnh hàng trăm tàu Trung quốc neo đậu ở Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), quần đảo Trường Sa, Biển Đông. (Photo by Handout / Satellite image ©2021 Maxar Technologies / AFP)

Philippines đã gửi đi hai công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc vì đã không rút hàng trăm tàu của nước này tập trung tại các vùng biển đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Manila cho rằng sự hiện diện của các tàu Trung Quốc mang tính cách đe dọa.

Theo Reuters, trong những tuần gần đây Philippines đã dùng những lời lẽ quyết liệt hơn, lớn tiếng chống đối sự hiện diện của các tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, thách thức các quan hệ hai nước vốn trước đây đã tìm cách hàn gắn những rạn nứt lịch sử.

Bộ Ngoại giao Philippines nói các quan chức hàng hải Philippines quan sát thấy “sự hiện diện và các hoạt động vẫn tiếp diễn” của 160 tàu cá và tàu dân quân Trung Quốc xung quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough, từ ngày 20/4.

Ngoài ra còn có 5 tàu tuần duyên Trung Quốc xuất hiện chung quanh khu vực.

“Sự hiện diện có tính cách đe dọa của số lượng lớn tàu Trung Quốc đã tạo ra một bầu không khí bất ổn và là một hành động trắng trợn bất chấp các cam kết của Trung Quốc là họ cổ võ cho hòa bình và ổn định trong khu vực,” Bộ Ngoại giao Philippines viết.

Sự việc xảy ra giữa lúc Philippines loan báo sẽ tăng cường sự hiện diện của các tàu Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo luật pháp quốc tế, các tàu nước ngoài được phép “đi lại vô hại” qua vùng đặc quyền kinh tế của một nước.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc bác bỏ là có dân quân trên các tàu cá.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters hôm thứ Sáu về các công hàm phản đối của Philippines.

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai nói ông sẵn sàng triển khai tàu hải quân để khẳng định chủ quyền của Philippines đối với các tài nguyên dầu khí và khoáng sản trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ông, và nói rằng nếu Trung Quốc bắt đầu khoan tìm dầu, thì ông cũng sẽ làm như vậy.

XS
SM
MD
LG