Đường dẫn truy cập

Phiên toà xét xử Blogger Trương Duy Nhất được hoãn đến 9/3


Trương Duy Nhất (Facebook)
Trương Duy Nhất (Facebook)

Bị giam cầm trong hơn một năm qua, nhà báo độc lập/blogger Trương Duy Nhất ra Toà án Nhân dân thành phố Nội dự phiên xét xử thẩm sáng ngày 28/2/20, nhưng Hội đồng Xét xử tuyên bố hoãn phiên xét xử do luật vắng mặt, theo tường trình truyền thông Việt Nam.

Hội đồng Xét xử cho biết phiên toà được hoãn lại tới ngày 9/3.

Nhưng luật của ông Trương Duy Nhất, ông Đặng Đình Mạnh, cho biết ông đã gửi đơn yêu cầu hoãn phiên toà bởi đồng nghiệp của ông trong đoàn luật bào chữa, Luật Ngô Anh Tuấn, không nhận được Quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự; theo đó Quyết định phải được gửi cho luật chậm nhất 10 ngày trước khi mở phiên toà.

Trên trang FB của mình, Luật Ngô Anh Tuấn xác nhận rằng mãi cho tới sáng ngày 28/2, ông vẫn chưa nhận được thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Ông Tuấn nói không được mời nên ông không đến, đến cũng không ý nghĩa bởi thể ông chỉ được dự khán. Ông viết: “Theo quy định của luật, tôi không được triệu tập, đương nhiên tôi không cách để vào toà để làm luật ”.

Theo luật Ngô Anh Tuấn, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết tên ông không xuất hiện trong quyết định đưa vụ án ra xét xử cũng như trong danh sách cần triệu tập tới toà.

Luật Ngô Anh Tuấn nói câu hỏi được đặt ra ở đây liệu đây một sự nhầm lẫn đáng tiếc về thủ tục, hay một sự cố tình gây khó dễ cho luật thân chủ của họ?”

Vụ án đầy uẩn khúc

Toà án Nhân dân Nội mở phiên toà xét xử ông Trương Duy Nhất về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông b cáo buộc lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn kết để mua nhà đất không qua đấu giá, giúp Nhômmua nhà đất công sản trái với quy định, gây thất thoát cho nhà nước tới 13 tỷ đồng.

Ông Trương Duy Nhất sinh năm 1964 tại Nội, ông chủ trang blog Một góc nhìn khác cộng tác viên của Đài Á châu Tự do, ông từng bị bỏ về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền lợi của nhà nước.” những bài viết chỉ trích chính phủ một số nhà lãnh đạo Việt Nam trên trang blog của ông.

Năm 2014, ông Nhất được tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) vinh danh “Anh Hùng thông tin” cùng với nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng Linh mụcNgọc Thanh.

Vào đầu năm 2019, ông Trương Duy Nhất mất tích tại Bangkok, Thái Lan sau khi tới trụ sở Văn phòng Cao ủy về người tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR) xin tị nạn chính trị.

Lúc bấy giờ, blogger Người Buôn Gió, tức Bùi Thanh Hiếu, nói ông Trương Duy Nhất bịTổng cục 2 tình báo quân đội (TC2) “bắt cóctại Thái Lan.

Ba dân biểu thuộc Đảng Dân chủ trong Hạ viện Hoa Kỳ, Alan Lowenthal, Zoe Logren Harley Rouda, đã gửi thư cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo, bày tỏ “lo ngại sâu sắc yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ mở một cuộc điều tra về sự mất tích của nhà báo bất đồng chính kiến bị nghi đã bị đặc vụ Việt Nam bắt cóc.

Sau 2 tháng không tin tức, Việt Nam cho biết ông Nhất bị bắt Nội, bị giam tại trại giam T16.

Ông Trương Duy Nhất một nhân vật gây nhiều chú ý. Ông bị chính quyền Việt Nam coi một kẻ tiếp tay cho tham nhũng, giúp Nhôm thâu tóm đất đai, nhưng mặt khác, ông được tổ chức bảo vệ các nhà báo vinh danh anh hùng thông tin”, một nhà bất đồng chính kiến dũng cảm kiên cường đấu tranh cho dân chủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG