Đường dẫn truy cập

Phiến quân Syria phá quyền kiểm soát của chính phủ ở Aleppo


Phiến quân và người dân mang cờ Quân đội Tự do Syria và Jabhat Fatah al-Sham khi họ ăn mừng tin phá quyền kiểm soát của chính phủ ở Aleppo, Syria, ngày 6 tháng 8 năm 2016.

Phiến quân Syria hôm 7/8 đã phá được quyền kiểm soát đã kéo dài ba tuần của phía chính phủ ở thành phố Aleppo nơi đã có nhiều giao tranh. Đây là một thất bại quân sự lớn đối với lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Các lực lượng phiến quân, trong đó có Mặt trận Chinh phục Đông Địa Trung Hải, trước đây là chi nhánh của al-Qaeda ở Syria, đã tiến quân qua lãnh thổ của quân chính phủ, đẩy lực lượng chính phủ ra khỏi các trường đại học quân sự và các địa điểm khác mà họ đã nắm giữ. Bộ phận truyền thông chiến của Hezbollah ở Lebanon, cũng đã chiến đấu với các lực lượng Syria, xác nhận đà tiến của phiến quân tới các khu dân cư bị bao vây ở phía đông của Aleppo, nơi có khoảng 250.000 người sinh sống.

Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát Syria có trụ sở ở Anh, một tổ chức nhân quyền độc lập, chiến thắng của phiến quân là một trong số những chiến thắng quan trọng nhất trong cuộc xung đột Syria kéo dài 5 năm.

Ông nói: "Mặc dù có hơn 600 cuộc không kích của Nga, các lực lượng chính phủ đã không thể giữ được các vị trí của họ".

Cuộc tiến quân này đã được dân thường và chiến binh phiến quân ăn mừng, nhưng đã có những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực ở khu vực phía tây vẫn bị các lực lượng chính phủ chiếm giữ.

Abdel Rahman cho biết thành công của phiến quân ở vùng phía đông của Aleppo đe dọa đến các huyện thuộc quyền kiểm soát của quân đội Assad, nơi ước tính có 1,2 triệu người sống.

Ông nói: "Các huyện phía Tây của Aleppo đang bị bao vây. Không có tuyến đường an toàn nào cho người dân trong các huyện thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ để họ sử dụng để đi vào hoặc ra khỏi thành phố".

Phiến quân Syria phá quyền kiểm soát của chính phủ ở Aleppo
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG