Đường dẫn truy cập

Phiên bản mới của Omicron có lợi thế lây bệnh rõ rệt


Giáo viên Puerto Rico dạy trên mạng vì biến thể Omicron tiếp tục tăng cao.

Phiên bản mới BA.2 của biến thể Omicron dường như có lợi thế tăng trưởng đáng kể hơn phiên bản đang chiếm ngự BA.1 hiện nay, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết ngày 28/1.

UKHSA nói BA.2 có tỉ lệ tăng trưởng ngày càng tăng so với BA.1 trong tất cả các vùng của nước Anh, nơi có đủ số ca để so sánh cả hai, và rằng “lợi thế tăng trưởng rõ rệt hiện rất đáng kể.”

UKHSA nói không có dữ liệu đối chiếu về mức trầm trọng của BA.2 so với BA.1 nhưng nhắc lại rằng những đánh giá sơ khởi không phát hiện sự khác biệt trong hiệu nghiệm của vaccine chống lại bệnh có triệu chứng đối với cả hai phiên bản Omicron.

BA.1 lây lan nhanh chóng tạo ra làn sóng Omicron, đẩy số ca nhiễm tại Anh cao kỷ lục vào tháng 12 năm ngoái và soán ngôi biến thể Delta trước đây.

Tuy nhiên số nhập viện không cao tương ứng nhờ vào miễn nhiễm cộng đồng từ vaccine và từ các ca nhiễm COVID trước đó cũng như nhờ vào việc Omicron không gây bệnh nặng.

UKHSA cho hay từ 24/11 năm ngoái đến 19/1 năm nay, đa số những người vào các đơn vị chăm sóc tích cực là bị nhiễm Delta dù Omicron đã tăng mạnh.

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy đợt lây nhiễm Omicron hiện nay không thể dẫn đến một đợt tăng lớn các ca bệnh nặng trong các nhà dưỡng lão, nơi có tỷ lệ tiêm chủng hoặc tỷ lệ miễn dịch tự nhiên cao,” UKHSA nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG