Đường dẫn truy cập

Phi thuyền NASA gửi về những hình ảnh mới của Diêm Vương Tinh


Hình ảnh Diêm Vương Tinh được nhìn thấy từ phi thuyền New Horizons hôm 11/7/2015.

Các khoa học gia Mỹ chuẩn bị công bố những hình ảnh mới, lần đầu tiên chụp được bề mặt của sao Diêm vương từ khoảng cách gần nhất, sau khi một phi thuyền không người điều khiển của NASA bay ngang qua hành tinh lùn này sau cuộc hành trình dài 4,8 tỉ kilômét, mất gần 10 năm.

Phi thuyền thám hiểm New Horizons chạy bằng năng lượng hạt nhân, bay nhanh hơn bất cứ phi thuyền nào khác từng được chế tạo, với vận tốc khoảng 49.560 kilômét/giờ đã chụp được những bức ảnh của Diêm Vương Tinh khi phi thuyền bay ngang qua hành tinh này.

Các bức ảnh sẽ cho thấy những chi tiết của Diêm Vương Tinh mà trước đây chưa bao giờ có được. Cơ quan Không gian Hoa Kỳ, tức NASA, sẽ phổ biến những bức ảnh sau khi họ tải xuống từ phi thuyền New Horizons.

Nhóm chuyên viên New Horizons hôm thứ Tư viết trên Twitter: "Gửi về những dữ liệu 'đầu tiên' cho nhóm chuyên viên ở 'dưới đường xích đạo,'" ám chỉ đến ăng-ten không gian đặt tại thủ đô Canberra của Australia đang nhận thông tin từ phi thuyền.

Các thành viên của đội chuyên viên New Horizons vui mừng khi nhìn thấy hình ảnh Diêm Vương Tinh mới nhất và rõ nét nhất trước lần tiếp cận sát nhất sau đó trong ngày, 14/7/2015, Phòng Thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins.
Các thành viên của đội chuyên viên New Horizons vui mừng khi nhìn thấy hình ảnh Diêm Vương Tinh mới nhất và rõ nét nhất trước lần tiếp cận sát nhất sau đó trong ngày, 14/7/2015, Phòng Thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins.

Chương trình này hoàn thành kế hoạch thám hiểm Thái dương hệ, và đánh dấu Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên phóng một phi thuyền không người điều khiển thám hiểm tất cả các hành tinh của hệ mặt trời, từ Thủy Tinh cho đến Diêm Vương Tinh.

Sau một ngày chờ đợi tình trạng của New Horizons trong lúc phi thuyền này mất sóng liên lạc với địa cầu, các chuyên viên ở phòng kiểm soát ở Trung tâm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins ở ngoại ô thủ đô Washington, cuối cùng đã thở phào vào chiều tối thứ Ba, 13 giờ sau khi phi thuyền thám hiểm bay ngang qua Diêm vương tinh.

Tiếng hoan hô vang lên khi phi thuyền "điện thoại về nhà" ở địa cầu và tất cả các hệ thống được báo cáo vẫn hoàn hảo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG