Đường dẫn truy cập

Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá và ‘quấy rối’ của Trung Quốc ở Biển Đông


Trung Quốc hàng năm áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông.

Hôm 31/5, Philippines cho biết họ đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc đã đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, đồng thời khiếu nại lực lượng tuần duyên Bắc Kinh quấy rối và vi phạm quyền tài phán của Manila, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Philippines trong một tuyên bố cáo buộc các tàu Trung Quốc đã gây gián đoạn cuộc nghiên cứu khoa học biển chung và các hoạt động thăm dò năng lượng tại hai địa điểm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Trong một tuyên bố khác, Manila tố cáo việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt nhằm tái tạo nguồn cá, một lệnh cấm hàng năm của Trung Quốc bao gồm cả các vùng biển bên trong các đặc khu kinh tế của Việt Nam và Philippines.

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Manila không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters về các tuyên bố của Philippines, trong đó đề cập đến các diễn biến trong tháng 3 và tháng 4.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc “không phù hợp với việc đi lại vô hại và rõ ràng là vi phạm quyền tài phán trên biển của Philippines”.

Tuyên bố không cho biết lý do tại sao phải mất hơn một tháng mới lên tiếng về các sự cố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG