Đường dẫn truy cập

Phi hành gia Mỹ Rubio nói 'rất vui được về nhà' sau khi hạ cánh ở Kazakhstan


Nhà du hành Mỹ Frank Rubio cùng hai đồng nghiệp Nga đáp xuống Kazakhstan hôm 27/9/2023.
Nhà du hành Mỹ Frank Rubio cùng hai đồng nghiệp Nga đáp xuống Kazakhstan hôm 27/9/2023.
Phi hành gia Mỹ Frank Rubio, người phá kỷ lục về thời gian bay trên vũ trụ liên tục dài nhất của một người Mỹ, và hai phi hành gia người Nga hạ cánh xuống thảo nguyên Kazakhstan hôm thứ Tư 27/9 sau hơn một năm ở trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Khoang tàu Soyuz MS-23 của họ đã tách khỏi trạm ISS sớm hơn 1 phút so với dự kiến và mất khoảng 3 tiếng rưỡi để đi xuống Trái đất. Nó hạ cánh cách thành phố Zhezqazghan về phía đông nam.

“Thật là điều tốt khi được về nhà”, Rubio, 47 tuổi, mỉm cười nói sau khi hạ cánh cùng các phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev, 48 tuổi và Dmitry Petelin, 40 tuổi.

Cơ quan kiểm soát chuyến bay vũ trụ của Nga tại Star City ở ngoại ô Moscow cho biết phi hành đoàn cảm thấy khỏe sau hơn một năm ở trên ISS. Họ hạ cánh đúng giờ đã định, vào lúc 11h 17 phút, giờ chuẩn quốc tế GMT.

Đây là lần đầu tiên Rubio có chuyến du hành vũ trụ. Ông và hai nhà du hành còn lại quay về trái đất chậm 6 tháng vì con tàu vũ trụ ban đầu của họ bị rò rỉ nên người ta phải điều lên một con tàu thay thế để đưa họ trở về. Vì vậy, họ bất ngờ phải tham gia chương trình làm việc dài tới 371 ngày trên quỹ đạo không nằm trong kế hoạch.

Vào ngày 11/9, Rubio đã phá kỷ lục trước đó của NASA là 355 ngày liên tục trong không gian do phi hành gia người Mỹ hiện đã nghỉ hưu Mark Vande Hei lập nên. Rubio cũng là người Mỹ đầu tiên dành trọn một năm trong không gian.

Mặc dù Rubio đã phá kỷ lục của Mỹ, nhưng ông và các đồng nghiệp người Nga vẫn còn cách xa kỷ lục thế giới do nhà du hành Nga Valeri Polykov nắm giữ. Ông Polykov đã sống 437 ngày và 18 giờ liên tục trong một chương trình trên trạm vũ trụ Mir từ tháng 1/1994 đến tháng 3/1995. Polykov qua đời vào tháng 9 năm ngoái ở tuổi 80.

Rubio, có cha mẹ là người Salvador và sinh ra ở Los Angeles nhưng lớn lên ở Miami, là bác sĩ gia đình và bác sĩ phẫu thuật trong ngành hàng không được một hội đồng chứng nhận, từng là sĩ quan lực lượng đặc biệt của Lục quân Hoa Kỳ và là phi công trực thăng Blackhawk với nhiều huân chương, huy chương, ông đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở Bosnia, Afganistan và Iraq.

Rubio, có vợ và 4 đứa con, cho biết rằng ông có thể phải mất nhiều tháng để lấy lại toàn bộ cảm giác cân bằng và sức mạnh cơ thể sau một thời gian dài ở trong môi trường vi trọng lực, và ông mong được hưởng thụ sự yên tĩnh ở sân sau nhà, so với tiếng những tiếng ồn liên tục của máy móc khi ở trên ISS.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG