Đường dẫn truy cập

Phi hành gia Christina Koch trở về trái đất sau chuyến thám hiểm kỷ lục


Phi hành gia của NASA Christina Koch vừa trở về trái đất trong phi thuyền Soyuz MS-13 của Nga, ngày 6 tháng 2 năm 2020.
Phi hành gia của NASA Christina Koch vừa trở về trái đất trong phi thuyền Soyuz MS-13 của Nga, ngày 6 tháng 2 năm 2020.

Nhà du hành vũ trụ Hoa Kỳ Christina Koch, người dẫn đầu chuyến đi bộ không gian toàn nữ đầu tiên vào năm 2019, đã đáp xuống Kazakhstan hôm thứ Năm 6/2 sau khi ở trên Trạm không gian Quốc tế một thời gian kỷ lục - 328 ngày.

Phi thuyền Soyuz MS-13 đáp xuống sa mạc Kazakhstan lúc 4:12 sáng (giờ miền đông Hoa Kỳ), trên tàu có bà Koch, 41 tuổi, phi hành gia châu Âu Luca Parmitano và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Skvortsov.

Các phi hành gia được di chuyển đến Karaganda để chuẩn bị hành trình về nhà.

“Ngay vào lúc này, tôi choáng ngợp và hạnh phúc,” – phi hành gia Koch nói khi đang quấn chăn và ngồi trên một chiếc ghế, chờ được đưa vào một chiếc lều y tế để khôi phục lại sự cân bằng của cơ thể trong trọng lực trái đất.

Chuyến bay và làm việc trong không gian của bà Koch phá kỷ lục về thời gian ở trong vũ trụ lâu nhất của một người phụ nữ, trước đó do nữ phi hành gia NASA Peggy Whitson nắm giữ.

Bà Koch cũng lập một thành tựu mới trong chuyến thám hiểm không gian vừa qua khi bà cùng với phi hành gia NASA Jessica Meir thực hiện chuyến đi bộ không gian vào tháng 10 năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên hai nhà thám hiểm vũ trụ toàn nữ bước ra khỏi trạm không gian. Hai nữ phi hành gia này cũng thực hiện thêm một chuyến đi bộ không gian hồi tháng trước.

Chuyến thám hiểm không gian dài 328 ngày của bà Koch sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu những dữ liệu rất cần thiết để tìm hiểu về tình trạng không trọng lượng và bức xạ không gian ảnh hưởng lên cơ thể phụ nữ như thế nào trong những chuyến bay không gian dài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG