Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Syria có lãnh đạo mới


Nhóm đối lập Syria được Tây phương hậu thuẫn hy vọng họ đã lấp được khoảng trống lãnh đạo qua việc chọn ra một vị chủ tịch mới.
Liên minh Quốc gia Syria hôm nay bầu ông Ahmad al-Jarba làm chủ tịch trong một hội nghị ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Jarba là một nhà lãnh đạo bộ lạc có liên hệ với cả các nhóm có chủ trương thế tục ở Syria và Ả rập Xê-út.
Liên minh này đã không có người lãnh đạo kể từ khi cựu Chủ tịch Ahmed Moaz al-Khalib loan báo từ chức hồi tháng 3, viện dẫn sự bất mãn đối với việc tổ chức này không có khả năng đạt được tiến bộ.
Việc chọn ông Jarba diễn ra trong lúc các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục tấn công phe nổi dậy ở Syria.
Các nhân vật tranh đấu Syria cho biết các chiến đấu cơ hôm nay đã thực hiện những vụ không kích ở ngoại ô Damascus. Đài Quan sát Nhân quyền Syria cũng báo cáo những vụ giao tranh mới xung quanh thủ đô và việc chính phủ lại pháo kích vào những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại thành phố Homs ở miền trung.
Tổ chức trụ sở đặt tại London này cho hay những khu xóm ở Homs bị oanh kích liên tiếp trong vài ngày qua.
Tổ chức này nói rằng những vụ không kích của chính phủ cũng xảy ra ở tỉnh Reef Dimashq ngày hôm nay, làm cho nhiều người thiệt mạng và bị thương.
Syria đang lâm vào nội chiến kể từ khi một cuộc nổi dậy ôn hòa chống lại Tổng thống Assad cách nay hơn hai năm leo thang thành một cuộc khởi nghĩa vũ trang sau một vụ đàn áp đầy bạo động của chính phủ.
Liên hiệp quốc cho biết gần 93.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, nhưng cảnh báo rằng số tử vong trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG