Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ ủng hộ Trump ‘mạnh tay’ với Trung Quốc


Ba thượng nghị sĩ cao cấp bên đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thống Donald Trump ‘mạnh tay’ với Trung Quốc trong lúc ông Trump đang cân nhắc việc mở cuộc điều tra về các thực hành thương mại và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, thúc giục Tổng thống Trump bỏ qua cuộc điều tra để tiến thẳng tới việc có hành động với Trung Quốc.

Hai thượng nghị sĩ Ron Wyden và Sherrod Brown cũng kêu gọi Trump ‘kìm cương’ Trung Quốc.

Tổng thống Trump lâu nay chỉ trích Trung Quốc về mặt hàng thép xuất khẩu và công nghệ của nước này cũng như áp lực Bắc Kinh nỗ lực kìm chế chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Ông Trump đang tính tới việc đề nghị Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer mở cuộc điều tra Trung Quốc theo điều 301 Đạo luật Thương mại 1974 và sắp sửa loan báo kế hoạch trong vài ngày tới, một giới chức cao cấp trong chính quyền Trump cho biết.

Điều 301 Đạo luật 1974 thường được dùng trong thập niên 80 đối với hàng nhập khẩu từ Nhật bao gồm xe máy và thép. Kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới thành lập năm 1995, Mỹ ít sử dụng điều luật này để giải quyết tranh chấp thương mại.

Trung Quốc nói thương mại song phương có lợi cho cả hai nước và rằng Bắc Kinh sẵn sàng cải thiện các mối quan hệ làm ăn với Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG