Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ ra nghị quyết chặn tuyên bố khẩn cấp của Trump


Tổng thống Donald Trump gặp trưởng phái đoàn đám phán thương mại của Trung Quốc, Lưu Hạc, trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 22 tháng 2, 2019, ở Washington.
Tổng thống Donald Trump gặp trưởng phái đoàn đám phán thương mại của Trung Quốc, Lưu Hạc, trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 22 tháng 2, 2019, ở Washington.

Hạ viện Hoa Kỳ sẽ biểu quyết vào ngày thứ Ba về một nghị quyết nhằm ngăn chặn tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây một bức tường ở biên giới với Mexico, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Sáu.

Phe Dân chủ Hạ viện giới thiệu nghị quyết này vào sáng thứ Sáu, thực hiện bước đầu tiên nhằm thách thức tuyên bố của vị Tổng thống Đảng Cộng hòa rằng ông có thể lấy tiền mà Quốc hội đã phân bổ cho các hoạt động khác và dùng nó để xây tường.

Bà Pelosi dự đoán nghị quyết sẽ thông qua Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát. Sau đó nó sẽ được chuyển sang Thượng viện do phe Cộng hòa nắm thế đa số. Không rõ tương lai của nghị quyết này sẽ ra sao tại đó.

Khoảng 226 nhà lập pháp Hạ viện đồng bảo trợ nghị quyết của Dân biểu Hoa Kỳ Đảng Dân chủ Joaquin Castro của bang Texas. Những người đồng tài trợ tính đến nay bao gồm một nghị sĩ Đảng Cộng hòa là Dân biểu Justin Amash của bang Michigan, ông Castro cho biết.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Quốc hội quyết định chi tiền của người nộp thuế như thế nào. Tuy nhiên Tổng thống có thể phủ quyết các dự luật chi tiêu.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tuần trước sau khi Quốc hội từ chối đáp ứng đòi hỏi 5,7 tỉ đôla của ông vào năm nay để giúp xây tường.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer cũng định sẽ giới thiệu một nghị quyết như vậy. Các nghị quyết này chỉ cần một đa số quá bán ở cả hai viện để thông qua. Sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất bốn nghị sĩ Cộng hòa để dự luật qua được Thượng viện, nếu như toàn bộ phe Dân chủ và hai nghị sĩ độc lập ở Thượng viện ủng hộ.

Cùng ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu loan báo sẽ phủ quyết biện pháp ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Nếu nghị quyết được cả hai viện thông qua, Quốc hội sẽ cần thế đa số hai phần ba để bác bỏ phủ quyết của Tổng thống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG