Đường dẫn truy cập

Phe Cộng hòa và Dân chủ giằng co quanh Cơ quan Bưu chính Mỹ


Một xe giao thư của Cơ quan Bưu chính Hoa Kỳ (USPS).

Hôm 17/8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bảo vệ nỗ lực của chính quyền của ông để thực hiện các thay đổi tại Cơ quan Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) trước cuộc bầu cử vào tháng 11, bất chấp sự phản đối từ các đảng viên Dân chủ và các nhà phê bình khác, đồng thời cho biết ông sẽ ủng hộ các nỗ lực mở rộng bỏ phiếu trực tiếp, theo Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox News, ông Trump cho biết ông sẽ hỗ trợ việc có nhiều phòng bỏ phiếu hơn, bỏ phiếu sớm và các nỗ lực khác.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết ông muốn USPS “hoạt động hiệu quả.”

“Đó không phải là chuyện ‘liên quan đến Trump’,” ông nói, cho biết rằng những thay đổi của chính quyền gần đây không phải là nỗ lực để “gây xáo trộn” việc bỏ phiếu trong kỳ bầu cử.

Cũng theo Reuters, hôm 16/8, các thành viên Đảng Dân chủ Hoa Kỳ tăng cường áp lực chống lại chiến dịch cắt giảm chi phí của người đứng đầu USPS, vốn vừa được Tổng thống Trump bổ nhiệm, cùng lúc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi các nhà lập pháp quay lại làm việc.

Các thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã kêu gọi Tổng giám đốc USPS Louis DeJoy và một quan chức bưu chính hàng đầu khác ra điều trần trong tháng này tại phiên điều trần về làn sóng cắt giảm đã làm chậm quá trình chuyển phát thư trên toàn quốc, khiến các nhà lập pháp lên tiếng báo động trước ngày bầu cử 3/11 khi có tới một nửa số Cử tri Hoa Kỳ có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Theo Reuters, các thành viên Dân chủ cáo buộc Tổng thống Donald Trump rằng ông đang cố gắng cản trở USPS, vốn đang thiếu tiền, để ngăn chặn việc bỏ phiếu qua thư.

Ông Trump nhiều lần nói rằng sự gia tăng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận.

Một số thẩm phán của các bang Dân chủ nói với Reuters rằng họ đang thảo luận về hành động pháp lý tiềm năng để ngăn chặn những thay đổi của USPS có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Bà Nancy Pelosi.
Bà Nancy Pelosi.

Hôm 16/8, bà Pelosi cho biết rằng bà đang kêu gọi Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát trở lại Washington vào cuối tuần này để bỏ phiếu về dự luật bảo vệ USPS tránh khỏi điều mà bà gọi là “chiến dịch phá hoại cuộc bầu cử bằng cách thao túng USPS tước quyền của cử tri.”

Trước đó, cũng hôm 16/8, các nhà lập pháp Dân chủ đã yêu cầu các nhà lãnh đạo của USPS phải ra điều trần trong phiên điều trần giám sát khẩn cấp vào ngày 24/8 về sự chậm trễ trong việc phát thư, theo AP.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với CNN hôm 16/8 rằng ông vẫn còn bỏ ngỏ việc cấp ngân sách mới cho USPS từ 10 tỷ đến 25 tỷ đôla. Vào tháng 5, Hạ viện đã phê duyệt 25 tỷ đôla trong một dự luật cấp ngân sách cho USPS, cũng theo Reuters.

Hôm 14/8, USPS cho biết họ không thể đảm bảo rằng mọi lá phiếu được bầu qua đường bưu điện sẽ đến đúng thời gian để được kiểm phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11 này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG