Đường dẫn truy cập

Phe Cộng hòa ở Thượng viện chặn tăng trần nợ, có khả năng chính phủ Mỹ bị đóng cửa


Các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ bước sang ngày thứ hai liên tiếp chặn nỗ lực của phe Dân chủ tìm cách ngăn tránh khả năng vỡ nợ của chính phủ.
Các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ bước sang ngày thứ hai liên tiếp chặn nỗ lực của phe Dân chủ tìm cách ngăn tránh khả năng vỡ nợ của chính phủ.

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ bước sang ngày thứ hai liên tiếp chặn nỗ lực của phe Dân chủ tìm cách ngăn tránh khả năng vỡ nợ của chính phủ. Tình trạng căng thẳng đảng phái này gây xáo trộn nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Với việc ngân sách của chính phủ liên bang sẽ hết hạn vào ngày 30/9 và quyền đi vay sẽ hết vào ngày 18/10, phe Dân chủ, vốn kiểm soát Thượng viện và Hạ viện với một tỉ lệ đa số mong manh, đang tìm cách ngăn tránh thảm họa tài khóa kép, đồng thời cố gắng thúc đẩy chương trình nghị sự đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden.

Lãnh đạo khối Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ sử dụng các thủ thuật quốc hội để tạm thời nâng mức trần nợ 28,4 nghìn tỷ đôla của chính phủ mà không có phiếu chấp thuận của đảng Cộng hòa, mặc dù phe Dân chủ lưu ý rằng khoảng 5 nghìn tỷ đôla nợ nhà nước là từ việc cắt giảm thuế và chi tiêu được thông qua trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Hai thời hạn cuối quan trọng đang đến gần tăng thêm báo động về một mùa thu đầy khó khăn đối với các đảng viên Dân chủ, những người đang bị chia rẽ sâu sắc về hai dự luật trị giá khoảng 4,5 nghìn tỷ đôla, được xem là vấn đề cốt lõi trong chương trình nghị sự của ông Biden.

Tổng thống Biden đã hủy chuyến đi dự kiến tới Chicago nhằm thúc đẩy chương trình vaccine COVID-19 hôm 29/9 để ông có thể tiếp tục đàm phán với cánh ôn hòa và cấp tiến của Đảng Dân chủ để tạo được sự đồng thuần trong khối chiếm thế đa số sít sao.

Các nhà lập pháp hiện chỉ có ba ngày để ngăn chặn khả năng chính phủ bị đóng cửa vào khuya ngày 30/9, kết thúc năm tài chính hiện tại. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến việc hàng trăm nghìn nhân viên liên bang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Lần đóng cửa chính phủ gần đây nhất, xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump, kéo dài 35 ngày trước khi kết thúc vào tháng 1/2019.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với các nhà lập pháp rằng chính phủ vào ngày 18/10 tới đây sẽ hết các công cụ tài chánh để trả nợ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG