Đường dẫn truy cập

Phe Chủ nghĩa dân tộc tại Catalonia giành thêm thắng lợi


Nhà lãnh đạo Phe Chủ nghĩa dân tộc (CIU) Artur Mas.
Các đảng chủ trương dân tộc tại khu vực Catalona ở đông bắc đã thắng trong cuộc bầu cử nghị viện địa phương hôm chủ nhật, nhưng không được phép cho tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập.

Kết quả cuộc bầu cử hôm chủ nhật cho thấy phần lớn số ghế thuộc về các đảng có chủ trương dân tộc, nhưng liên minh quốc gia của đương kim Tổng thống và là ứng cử viên ủng hộ độc lập Artur Mas không đạt được thế đa số trong nghị việm gồm 135 ghế.

Ðảng Xã hội PSC không ủng hộ việc độc lập mất 8 ghế trong cuộc bầu cử, từ 28 ghế xuống còn 20 ghế.

Xuất hiện trên chương trình truyền hình sau cuộc bầu cử, ông Mas cám ơn liên minh đã ủng hộ ông, nhưng thừa nhận giờ đây phải chia trách nhiệm trong việc cai trị.

Chính phủ của ông Mas kêu gọi tổ chức bầu cử sớm trong khuôn khổ tranh giành quyền lực với chính phủ trung ương do Thủ tướng Mariano Rajoy điều hành.

Catalonia, là nơi có nhiều nhà máy, ngân hàng và nhiều công nghiệp khác, chiếm khoảng một phần năm sản lương kinh tế của Tây Ban Nha.

Nhiều người tại đó tin rằng chính phủ trung ương đã trao lại cho họ quá ít, xét theo các đóng góp của khu vực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG