Đường dẫn truy cập

Phe Bảo thủ thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Chypre


Ông Nicos Anastasiades nói chuyện với những người ủng hộ ông
Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông Nicos Anastasiades đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì hôm Chủ nhật, làm tăng thêm hy vọng rằng ông sẽ nhanh chóng hành động theo như cam kết, mưu tìm một thỏa thuận cứu nguy với các nhà cho vay quốc tế, giúp cho nước này tránh được cuộc suy sụp tài chính.

Các kết quả bầu cử chung cuộc cho thấy ông Anastasiades chiếm được 57,5% tỉ lệ phiếu, vượt xa đối thủ cánh tả, là ông Stavros Malas được phe Cộng sản hậu thuẫn, được 42,5%.

Những người ủng hộ ông hân hoan ăn mừng trong thủ đô Nicosia, khi kết quả được loan ra.

Ông Anastasiades ủng hộ việc đạt thỏa thuận nhanh chóng với các chủ nợ nước ngoài, trong khi ông Malas vận động tranh cử với cương lĩnh chống kiệm ước, thận trọng với các biện pháp cứng rắn thường được áp dụng để đổi lấy một khoản cho vay cứu nguy.

Cộng hòa Chypre bị lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng hơn vì tình hình ở Hy Lạp.

Chính phủ đang mưu tìm sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế vì các ngân hàng của Chypre bị tổn thất lớn do sự tái cơ cấu nợ của Hy Lạp. Đảo quốc này đã không còn tham gia các thị trường tài chính quốc tế từ tháng 5 năm 2011, và cần được trợ giúp 22 tỉ đôla.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG