Đường dẫn truy cập

Pháp xác nhận cái chết của viên chỉ huy Abou Zeid của al-Qaida


Abdelhamid Abou Zeid, một viên chỉ huy hàng đầu của cánh Bắc phi của al-Qaida, đã bị hạ sát ở Mali hồi tháng trước.
Pháp cho biết họ có thể xác định một cách chắc chắn là Abdelhamid Abou Zeid, một viên chỉ huy hàng đầu của cánh Bắc phi của al-Qaida, đã bị hạ sát ở Mali hồi tháng trước.

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay đưa ra thông cáo xác nhận là Abou Zeid đã chết trong một cuộc tấn công của lính Pháp trong vùng núi Adras des Ifoghas ở miền bắc Mali.

Các giới chức Pháp vài tuần trước đã nói Abou Zeid “có lẽ” đã chết nhưng họ còn phải chờ kết quả xét nghiệm DNA để có thể xác nhận.

Hồi đầu tháng này, Chad cho biết binh sĩ của họ ở miền bắc Mali đã giết chết Abou Zeid, một thủ lãnh của nhóm al-Qaida trong vùng Maghreb Hồi giáo có dính líu tới vụ bắt cóc và giết hại ít nhất 2 người phương Tây.

Pháp phát động chiến dịch ở Mali hôm 11 tháng 1, trong lúc các phần tử Hồi giáo hiếu chiến liên hệ với al-Qaida nắm quyền kiểm soát miền bắc bắt đầu tiến tới thủ đô Bamako. Tổng thống Hollande cho biết Pháp định rút binh sĩ ra khỏi miền bắc Mali vào tháng tư tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG