Đường dẫn truy cập

Pháp nói Trump thiếu ‘đứng đắn’ trong ngày kỉ niệm vụ tấn công Paris


Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã công kích tổng thống Pháp trong một loạt các dòng tweet hôm thứ Ba, lẽ ra nên thể hiện “sự đứng đắn theo lẽ thường” vì Pháp khi đó đang kỉ niệm ngày xảy ra những vụ tấn công chết người ở Paris, một phát ngôn viên chính phủ Pháp cho biết.

Trong năm dòng tweet đăng lên vào cùng ngày Pháp đánh dấu kỉ niệm các vụ tấn công hồi năm 2015 giết chết 130 người, ông Trump đả kích một đồng minh chủ chốt của Mỹ về việc Pháp gần như bị Đức đánh bại trong hai cuộc thế chiến, ngành rượu vang của Pháp và tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Emmanuel Macron.

Khi được hỏi hôm thứ Tư về những dòng tweet đăng trên Twitter của nhà lãnh đạo Mỹ, phát ngôn viên chính phủ Pháp Benjamin Griveaux đưa ra lời chỉ trích.

“Hôm qua là ngày 13 tháng 11, chúng tôi kỉ niệm vụ giết hại 130 người dân của chúng tôi,” ông Griveaux nói. “Vì vậy, tôi sẽ đáp lại bằng tiếng Anh: ‘sự đứng đắn theo lẽ thường’ lẽ ra là điều phù hợp.”

Ông Trump đăng các dòng tweet này sau khi trở về Washington sau mấy ngày cuối tuần ở Paris để kỉ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ nhất. Tại sự kiện này mối quan hệ căng thẳng giữa tổng thống Mỹ và các đồng minh Châu Âu hiện rõ mồn một.

Hôm thứ Ba, ông Trump bác bỏ những cảnh báo của ông Macron chống lại mối đe dọa của dân tộc chủ nghĩa, được đưa ra trong một buổi lễ gây xúc động tại thủ đô của Pháp vào Chủ nhật với sự tham gia của các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông Trump, người vẫn hay quảng bá chính sách “Nước Mỹ Trước tiên,” chỉ ra những phát biểu gần đây của ông Macron về nhu cầu tự vệ của Châu Âu. Ông tweet: “Kẻ thù là Đức trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai - Pháp lúc đó như thế nào vậy ta? Họ bắt đầu học tiếng Đức ở Paris trước khi Mỹ đến giải cứu. Trả tiền cho NATO ngay!”

VOA Express

XS
SM
MD
LG