Đường dẫn truy cập

Pháp lên án Việt Nam về bản án đối với 14 nhà hoạt động Công giáo


14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
Cùng với Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới, chính phủ Pháp ngày 11/1 mạnh mẽ chỉ trích các bản án lên tới tổng cộng 83 năm tù mà Tòa án Nhân dân Nghệ An tuyên phạt 14 nhà hoạt động trẻ hôm 9/1 về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Thông cáo trên trang web Bộ Ngoại giao Pháp nêu rằng trong những tháng gần đây, nhà cầm quyền Việt Nam đã đưa ra các bản án nặng tay tương tự đối với các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền.

Chính phủ Pháp nói những quyết định như thế xâm phạm nghiêm trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do bày tỏ quan điểm và tự do lập hội của công dân.

Pháp nhắc nhở Hà Nội các quyền tự do này được bảo đảm trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên ký kết. Chính phủ Pháp cũng lưu ý rằng Hiệp hội các nước Đông Nam Á cũng vừa thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền nhằm đảm bảo tôn trọng nhân quyền tại các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Cùng ngày 11/1, Văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Việt Nam kết tội 14 nhà hoạt động Công giáo.

Trong cuộc họp báo tại Geneva, phát ngôn viên của OHCHR, ông Rupert Colville, kêu gọi chính phủ Việt Nam xét lại việc dùng Luật Hình sự để bỏ tù những người chỉ trích chính sách nhà nước và duyệt xét lại tất cả các trường hợp tương tự vi phạm quyền tự do ngôn luận và lập hội của công dân.

Ông Colville nói rằng vụ án của 14 thanh niên Công giáo cùng với việc bắt giữ luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân là bằng chứng cho thấy Việt Nam cấm cản các tiếng nói chỉ trích nhà nước.

14 nhà hoạt động ôn hòa cổ xúy cho dân chủ và công bằng xã hội bị cáo buộc tham gia với đảng Việt Tân có trụ sở ở Mỹ, một tổ chức chính trị đấu tranh cho dân chủ Việt Nam mà Hà Nội gọi là một tổ chức ‘khủng bố’ dù Hoa Kỳ nói không có bằng chứng cho thấy Việt Tân cổ xúy bạo động.

VOA Express

XS
SM
MD
LG