Đường dẫn truy cập

Pháp kỷ niệm ngày phá ngục Bastille


Xe bọc thép của quân đội Pháp diễu hành xuống đại lộ Champs Elysees ở Paris, ngày 14/7/2013.
Xe bọc thép của quân đội Pháp diễu hành xuống đại lộ Champs Elysees ở Paris, ngày 14/7/2013.
Nhiều lãnh đạo quốc tế đã cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande dự cuộc diễn hành nhân lễ Quốc khánh Pháp, đánh dấu ngày phá ngục Bastille.

Gần 5.000 binh sĩ, trong đó có các binh sĩ Liên Hiệp Quốc đội mũ nồi màu xanh, và binh sĩ của 13 quốc gia châu Phi đã đi ngang qua khán đài có Tổng thống Pháp và nhiều khách quốc tế, trong đó có Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Ngày lễ lớn nhất trong năm của Pháp hơi bị lu mờ vì tai nạn đường sắt hôm thứ Sáu, xảy ra chỉ cách thủ đô Paris 20 km, làm ít nhất 7 người chết và nhiều người bị thương.

Lên tiếng trên đài truyền hình hôm Chủ nhật, Tổng thống Hollande nói rằng nước Pháp cần phải cố gắng để hoàn thiện ngành đường sắt.

Nhưng ông Hollande cũng nói đến các thành tựu, ví dụ như kinh tế đã bắt đầu phục hồi, sản lượng công nghiệp tăng, và mức tiêu dùng cũng tăng nhẹ.

Cuộc diễn binh truyền thống năm nay trên đại lộ Champs Elysées được dẫn đầu bằng một sĩ quan quân đội Mali, nhằm nêu bật vai trò của Pháp trong việc giải phóng quốc gia Châu Phi này khỏi sự nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Vào ngày 14 tháng 7 năm 1789, nhân dân Pháp đã phá ngục Bastille, mở đầu cho Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG