Đường dẫn truy cập

Pháp đình chỉ tăng thuế nhiên liệu sau các cuộc biểu tình ‘Áo vàng’


Những người biểu tình mặc áo khoác vàng mang biểu ngữ "Áo khoác vàng nổi giận" khi tuần hành chống tăng giá nhiên liệu vào ngày 24/11/12018.

Thủ tướng Pháp hôm 4/12 đã đình chỉ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong ít nhất sáu tháng, sau nhiều tuần lễ xảy ra các cuộc biểu tình thỉnh thoảng dẫn đến bạo lực. Theo Reuters, đây là quyết định đảo ngược đầu tiên của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron sau 18 tháng nhậm chức.

Khi công bố quyết định, Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng chỉ những người “điếc hoặc mù” mới không nhìn thấy hoặc nghe thấy cơn thịnh nộ đang diễn ra trên đường phố vì một chính sách mà ông Macron nói là quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu.

“Những người Pháp mặc áo vàng muốn giảm thuế, và công việc được trả lương. Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn. Nếu tôi không giải thích được, nếu đa số cầm quyền không thuyết phục được người Pháp, thì phải thay đổi điều gì đó”, Reuters dẫn lời ông Philippe nói.

“Không có thứ thuế nào đáng để gây nguy hiểm cho sự đoàn kết của đất nước”.

Cùng với việc trì hoãn tăng thuế đã cho đến tháng Giêng, ông Philippe cho biết thời gian này sẽ được sử dụng để thảo luận các biện pháp khác nhằm giúp cho giới công nhân nghèo và tầng lớp trung lưu đông đảo phải dựa vào xe cộ để đi làm và đi mua sắm.

Trước đó, các giới chức Pháp gợi ý rằng có thể tăng mức lương tối thiểu, nhưng ông Philippe không đưa ra cam kết như vậy.

Tuy nhiên, ông cảnh báo công dân rằng họ đừng mong đợi các dịch vụ công cộng tốt hơn và thuế thấp hơn.

Phong trào “Áo vàng”, bắt đầu vào ngày 17/11, là các nhóm biểu tình qua lời kêu gọi trên mạng xã hội và được đặt tên theo những chiếc áo khoác có màu hiển thị cao, mà tất cả những người lái xe mô tô ở Pháp đều mang theo xe của họ. Phong trào bắt đầu với mục tiêu nêu bật những chật vật về chi tiêu của các gia đình với chính sách thuế nhiên liệu của ông Macron.

Tuy nhiên, trong ba tuần qua, phong trào đã phát triển thành một cuộc nổi dậy chống lại ông Macron lan rộng, với nhiều người chỉ trích tổng thống vì đã theo đuổi chính sách mà họ nói là ủng hộ cho người giàu và không có ích gì cho người nghèo.

Mặc dù không có người lãnh đạo và đôi khi mục tiêu không rõ ràng, nhưng phong trào đã thu hút mọi người ở mọi lứa tuổi và gốc gác, dẫn đến sự bất bình ngày càng tăng về đường hướng mà ông Macron đang cố gắng để lèo lái đất nước. Trong hai ngày qua, các tài xế xe xe cứu thương và sinh viên cũng đã tham gia và phát động các cuộc biểu tình riêng của chính họ.

Sau ba tuần thất vọng tăng cao, có dấu hiệu rõ ràng rằng các biện pháp của ông Philippe sẽ xoa dịu “Áo vàng”, những người mà bản thân họ đang cố gắng để tìm ra một quan điểm thống nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG