Đường dẫn truy cập

Pháp điều máy bay chiến đấu không kích những mục tiêu IS


Chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp hỗ trợ liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo, trong một bức hình do Lục quân Pháp công bố hôm 9 tháng 11, 2015.

Máy bay chiến đấu của Pháp đã tiến hành những cuộc không kích lớn nhắm vào thành trì của Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Raqqa thuộc Syria, phá hủy một trung tâm chỉ huy và một trại huấn luyện.

Một thông cáo của quân đội Pháp cho biết 10 máy bay chiến đấu đã được sử dụng để thả 20 quả bom nhắm vào những mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo. Đây là cuộc không kích lớn nhất của Pháp nhắm vào những mục tiêu của IS ở Syria, và diễn ra sau khi nhóm khủng bố này nhận trách nhiệm về một loạt những vụ tấn công ở Paris giết chết hơn 130 người tối thứ Sáu tuần trước.

Những chiếc máy bay cất cánh từ Jordan và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả-rập tối Chủ Nhật, hoạt động cùng với lực lượng của Mỹ.

Tổng thống Pháp François Hollande gọi những vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu là một "hành động chiến tranh."

Trong một diễn biến có thể có liên quan, hãng tin Reuters cho biết rằng Mỹ đã thực hiện chuyến giao đạn dược thứ hai cho liên minh Ả-rập ở Syria chiến đấu chống lại IS ở miền bắc nước này.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng vũ khí được chuyển giao trên bộ. Chuyến giao vũ khí trước đó được thực hiện bằng đường hàng không vào tháng 10.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG