Đường dẫn truy cập

Pháo kích tại miền đông Ukraine làm 4 binh sĩ thiệt mạng


Tổng cộng có trên 4.700 người thiệt mạng kể từ khi các phần tử đòi ly khai tiến hành cuộc nổi dậy vào tháng 4 năm ngoái.

Quân đội Ukraine cho biết 4 binh sĩ thiệt mạng và 8 người khác khác bị thương vì đạn pháo của các phần tử đòi ly khai được Nga hậu thuẫn.

Quân đội Ukraine cho biết 4 binh sĩ thiệt mạng và 8 binh sĩ khác bị thương vì đạn pháo của các phần tử đòi ly khai được Nga ủng hộ.

Giao tranh mới nhất diễn ra trước cuộc họp về khủng hoảng Ukraine giữa các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraine và Nga được dự trù tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 15 tháng Giêng.

Tuy nhiên một số người bị kẹt trong các cuộc giao tranh không lạc quan về viễn ảnh hòa bình, vì cả hai bên đều không tôn trọng thỏa thuận Minsk đã được ký kết để có được một nền hòa bình bền vững.

Bà Ira Osmalovskya, một cư dân Donetsk nói: “Cuộc ngưng bắn nào? Làm sao bạn có thể tin vào một cuộc ngưng bắn? Ngay cả khi các phiến quân không bắn thì người Ukraine cũng dùng xe tăng bắn vào chúng tôi. Họ muốn làm chúng tôi sợ hãi. Con tôi hiện đang run sợ.”

Nhà của bà Alexandra Nikolayenko, một cư dân Donetsk bị phá huỷ. Bà nói: “Chúng tôi ẩn nấp ở tầng hầm, chúng tôi ẩn nấp tại bất cứ nơi nào có thể được. Chúng tôi có con nhỏ nên chúng tôi nấp dưới tầng hầm cùng với chúng.”

Một viên chức đại diện các phần tử đòi ly khai được Nga ủng hộ nói bạo động gia tăng là hậu quả của hòa đàm bị ngưng trệ.

Ông Denis Pushilin, một viên chức của các phần tử đòi ly khai thân Nga tại các cuộc thương thuyết ở Minsk nói: “Leo thang bạo động có liên hệ đến những trì hoãn trong các cuộc thảo luận. Chúng ta càng trì hoãn các cuộc thương thuyết lâu hơn và càng trì hoãn thi hành tất cả các điểm của bản ghi nhớ Minsk lâu hơn, và trì trệ kéo dài hơn, thì số lượng các vụ nổ súng và khiêu khích sẽ tiếp tục gia tăng mỗi ngày.”

Trong khi đó, nhà cầm quyền Ukraine cáo buộc Nga sử dụng các đoàn xe để cung cấp vũ khí cho các phần tử đòi ly khai nguỵ trang dưới hình thức viện trợ nhân đạo, một cáo buộc nhà chức trách Nga bác bỏ.

Tổng cộng có trên 4.700 người thiệt mạng kể từ khi các phần tử đòi ly khai tiến hành cuộc nổi dậy vào tháng 4 năm ngoái.

XS
SM
MD
LG