Đường dẫn truy cập

Phản ứng về căng thẳng Ukraine, Đài Loan nói đang theo dõi tình hình với Trung Quốc


Đài Loan thường xuyên phàn nàn về việc lực lượng không quân của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của họ trong những năm gần đây.
Đài Loan thường xuyên phàn nàn về việc lực lượng không quân của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của họ trong những năm gần đây.

Đài Loan đang theo dõi sát tình hình ở eo biển hẹp ngăn cách nước này với Trung Quốc và nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với những gì đang xảy ra với Ukraine, chính phủ cho biết ngày thứ Bảy, dù họ nói thêm rằng hai trường hợp rất khác biệt.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo tự trị trong hai năm qua. Đài Loan báo cáo không có hành động bất thường nào của các lực lượng Trung Quốc trong những ngày gần đây khi căng thẳng về Ukraine gia tăng.

Trong khi các quốc gia phương Tây cảnh báo một cuộc chiến ở Ukraine có thể bùng phát bất cứ lúc nào, văn phòng tổng thống Đài Loan nói quân đội tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát, nói thêm rằng hòa bình và ổn định trong khu vực là "trách nhiệm chung của tất cả các bên."

"Tất cả các đơn vị quân đội tiếp tục chú ý theo dõi tình hình ở Ukraine và các chuyển động ở eo biển Đài Loan, tiếp tục tăng cường tình báo và giám sát chung, đồng thời nâng dần mức độ sẵn sàng chiến đấu trước các dấu hiệu và mối đe dọa khác nhau để ứng phó hữu hiệu với các tình huống khác nhau," thông cáo nói thêm.

Đài Loan thường xuyên phàn nàn về việc lực lượng không quân của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của họ, một trong số những hành vi mà Đài Bắc nói là một kiểu quấy rối của Bắc Kinh.

Tháng trước, Đài Loan báo cáo vụ xâm nhập lớn nhất kể từ tháng 10 của lực lượng không quân Trung Quốc, với bộ quốc phòng của hòn đảo này cho biết các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã xuất kích để đuổi 39 máy bay đi.

Các chuyến bay đó vẫn tiếp tục diễn ra gần như hàng ngày nhưng với số lượng máy bay ít hơn nhiều: Đài Loan cho biết chỉ có năm chiếc trong một phi vụ vào ngày thứ Bảy.

Tuy nhiên, văn phòng tổng thống nói thêm rằng tình hình ở eo biển Đài Loan "khác biệt về căn bản" so với tình hình ở Ukraine, đồng thời kêu gọi mọi người không để những thông tin sai lạc gây ngộ nhận.

Văn phòng nói thông tin giả đã lan truyền sử dụng tình hình ở Ukraine để ảnh hưởng đến nhuệ khí ở Đài Loan, mặc dù không đưa ra chi tiết.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tháng trước thành lập một tổ công tác về Ukraine thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia để theo dõi các diễn biến và tác động có thể xảy ra đối với an ninh của Đài Loan.

Bà Thái đã bày tỏ sự "đồng cảm" với tình hình của Ukraine trước mối đe dọa quân sự mà hòn đảo này đối mặt từ Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG