Đường dẫn truy cập

Phân biệt chủng tộc ở Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới


Bài biểu diễn cầu thăng bằng của thể dục dụng cụ nữ tại Olympic London 2012 (ảnh tư liệu).
Bài biểu diễn cầu thăng bằng của thể dục dụng cụ nữ tại Olympic London 2012 (ảnh tư liệu).
Một lần nữa, những phát biểu mang tính kỳ thị chủng tộc lại bao phủ giây phút vinh quang của nữ vận động viên thể dục dụng cụ 16 tuổi người Mỹ. Nạn nhân lần này là cô Simone Biles, nữ vận động viên da đen đầu tiên đoạt huy chương vàng toàn năng hồi tuần trước.

Sau khi cô Biles đoạt huy chương đồng nội dung cầu thăng bằng tại Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới diễn ra ở thành phố Antwerp của Bỉ từ ngày 30 tháng 9 đến 6 tháng 10 vừa qua, đối thủ người Ý Carlotta Ferlito trong một video phỏng vấn nói rằng “Tôi nói [với bạn chung đội Vanessa Farrari] lần tới chúng tôi cũng sơn nước da của chúng tôi thành màu đen, thì chúng tôi sẽ giành được chiến thắng.”

“Tôi cảm thấy bị xúc phạm vô cùng,” cha của cô Biles, ông Ron, ở thành phố Spring, bang Texas, nói với truyền thông báo chí Hoa Kỳ. “Những lời nói kỳ thị chủng tộc đó không thể chấp nhận được.”

Mẹ của cô Biles, bà Nellie, cho biết bà đã nói chuyện với cô Biles trong những ngày qua khi gia đình cô nghe được những phát biểu đó của vận động viên người Ý. “Nó thực sự gây sốc cho Simone,” bà Nellie nói. “Ðừng để điều đó cướp đi niềm hạnh phúc chiến thắng của con, phá hỏng giây phút vinh quang của con. Hãy tự hào về các bài biểu diễn của mình, và kết quả đạt được. Ai cũng có quyền có ý kiến riêng của mình.”

Ông Ron Biles nói thêm rằng ông cảm thấy những lời nói kỳ thị đó thật buồn cười bởi vì “màu da đen [của cô Biles] chẳng tạo cho cô một ưu thế đặc biệt nào, hay mang lại cho cô một ưu đãi nào trong cuộc tranh tài” hay chí ít là trong thế giới mà ông đang sống. Tuy nhiên ông cho biết là cô Biles đang vượt qua chuyện đó.

Ferlito sau đó đã xin lỗi trên Twitter rằng: “Cho tôi xin lỗi các bạn nữ Mỹ. Tôi không muốn ăn nói thô lỗ và phân biệt chủng tộc. Tôi yêu quý Simone và tôi ngưỡng mộ thể dục dụng cụ Mỹ.”

Chủ tịch Liên đoàn Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ Steve Penny hôm thư Tư ra thông báo nói rằng “Hoa Kỳ rất tự hào với các vận động viên và thành công mà các vận động viên đã đạt được tại Giải vô địch thế giới ở Bỉ, nhất là Simone, người đoạt danh hiệu toàn năng và mang về nước 4 chiếc huy chương. Thể dục dụng cụ Mỹ thất vọng trước những phát biểu của Carlotta Ferlito và hình như có cả phát biểu của Liên đoàn Thể dục dụng cụ Ý. Thể dục dụng cụ là môn thể dục thể thao toàn cầu và của tất cả những ai có tài năng. Không có chỗ dành cho phân biệt chủng tộc trong môn này. Chúng tôi đang yêu cầu Liên đoàn Thể dục dụng cụ Ý làm rõ chuyện này.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG