Đường dẫn truy cập

Phạm Đình Quý bị ‘bắt khẩn cấp’, gia đình tố bí thư Đắk Lắk ‘cường quyền’


Tiến sĩ - Võ sư Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Tiến sĩ - Võ sư Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thông báo của công an Đắk Lắk về việc “bắt khẩn cấp” tiến sĩ Phạm Đình Quý được gửi đến gia đình ông lúc 11 giờ hôm 30/9, ông Phạm Đình Trang, bố của tiến sĩ Quý cho VOA biết.

Ông Trang cho hay thông báo của công an nói rằng tiến sĩ Quý bị cáo buộc “hạ thấp uy tín, bôi nhọ người khác”.

Như VOA đã đưa tin, tiến sĩ Quý, 39 tuổi, giảng viên trường đại học Tôn Đức Thắng, bị công an Đắk Lắk “mời làm việc” hôm 23/9 khi ông và vợ đi ăn tối ở thành phố Hồ Chí Minh, và từ đó đến nay gia đình ông Quý không được gặp ông.

Con tôi khiếu nại ông Bùi Văn Cường đạo văn luận án tiến sĩ trước Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nếu sai, theo luật Việt Nam, ông Bùi Văn Cường làm đơn kiện lại con tôi ra tòa ... Cho công an đi bắt con tôi là sai nguyên tắc, dùng áp chế, cường quyền là không đúng với luật pháp.
ông Phạm Đình Trang


Cách đây vài tuần, tiến sĩ Quý gửi đơn đến một số cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước tố cáo rằng ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh Đắk Lắk, đã đạo văn để làm luận án tiến sĩ.

Sau khi nhận thông báo từ công an Đắk Lắk về việc con trai bị bắt khẩn cấp, ông Phạm Đình Trang nói với VOA vào chiều 30/9 rằng phía nhà chức trách “lạm quyền” và “làm sai luật”:

“Con tôi khiếu nại ông Bùi Văn Cường đạo văn luận án tiến sĩ trước Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nếu sai, theo luật Việt Nam, ông Bùi Văn Cường làm đơn kiện lại con tôi ra tòa, hoặc chờ Ủy ban Kiểm tra Trung ương mời hai bên về giải quyết. Bên nào sai, bên ấy chịu trách nhiệm trước nhà nước. Con tôi khiếu kiện là vấn đề dân sự. Cho công an đi bắt con tôi thì tôi xác định việc này là sai nguyên tắc, dùng áp chế, cường quyền là không đúng với luật pháp”.

Ông Trang, 70 tuổi, chỉ ra những việc làm sai của công an Đắk Lắk bao gồm khống chế và đưa con trai ông đi mất trong khi không đưa ra lệnh bắt; bắt người ở địa phương khác bên ngoài tỉnh Đắk Lắk; tạm giữ người trên 24 giờ nhưng không báo cho gia đình, cơ quan; 8 người bắt tiến sĩ Quý đều mặc thường phục.

Bố của tiến sĩ Quý lưu ý thêm rằng công an Đắk Lắk không chỉ bắt giữ ông Quý hôm 23/9 mà cả vợ mới cưới của ông Quý. Tuy nhiên, người vợ được thả ra vào sáng sớm hôm sau kèm theo cam kết với phía công an là “không được tiết lộ vụ việc cho bên thứ ba”.

Một học trò của ông Quý là tiến sĩ Hoàng Minh Tuấn cũng đã bị công an Đắk Lắk “mời làm việc” vì có liên quan.

Trong hai hôm 25 và 26/9, gia đình ông Trang gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan của đảng và nhà nước Việt Nam, nhờ luật sư giúp đỡ, cũng như đưa lên mạng xã hội, thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Hiện nay, anh trai của tiến sĩ Quý là ông Phạm Đình Phú cùng một số luật sư đã đến Đắk Lắk để gặp công an tỉnh, nhưng ở thời điểm cuối buổi chiều 30/9, gia đình chưa nhận được thêm thông tin, ông Phạm Đình Trang, bố tiến sĩ Quý cho biết.

Ông Bùi Văn Cường chỉ đạo cho công an bắt con tôi chứ không phải ‘mời’. Tôi cũng biết là đụng với ông Cường, Bí thư Đảng ủy tỉnh, Ủy viên của Trung ương, thì tôi biết chuyện này sẽ khó khăn cho con cái tôi rồi.
ông Phạm Đình Trang


Theo ông Trang, công an Đắk Lắk đã lần lữa, câu giờ trong nhiều ngày, khi các luật sư đề nghị được gặp để làm việc về vụ bắt giữ ông Quý.

Nói về thực trạng gia đình phải đương đầu với nhà chức trách Đắk Lắk, ông Trang chia sẻ tâm tư:

“Gia đình chúng tôi rất lo lắng. Một Ủy viên Trung ương Đảng có quyền hạn rất lớn. Ông Bùi Văn Cường chỉ đạo cho công an bắt con tôi chứ không phải ‘mời’. Tôi cũng biết là đụng với ông Cường, Bí thư Đảng ủy tỉnh, Ủy viên của Trung ương, thì tôi biết chuyện này sẽ khó khăn cho con cái tôi rồi”.

Mặc dù vậy, bố của tiến sĩ Quý vẫn bày tỏ rằng ông tin vào pháp luật công minh, cũng như hy vọng là các luật sư, công luận và báo chí sẽ giúp con ông không bị đối xử bất công.

Phóng viên VOA cố gắng liên lạc với ông Bùi Hồng Quý, người phát ngôn của chính quyền tỉnh Đắk Lắk, để tìm hiểu thêm về vụ việc. Quan chức này nói:

“Anh gọi, anh hỏi bên công an tỉnh. Tôi không biết cái việc đó, nha anh. Tôi không nắm tin đó, anh”.

Khi phóng viên VOA gọi điện đến công an tỉnh Đắk Lắk, cuộc gọi không được hồi đáp.

Trong một diễn biết liên quan, các báo Việt Nam trong đó có Người Lao Động và An Ninh Thủ Đô đưa tin hôm 30/9 rằng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt 50 triệu đồng đối với tạp chí Môi Trường và Xã Hội vì “thông tin sai” về Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường.

Bộ nói tạp chí đã đăng "thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” trong bài viết mang tít "Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố ‘đạo’ luận án, gian dối học thuật?", in trong số đặc biệt 16/2020.

Bên cạnh đó, tạp chí còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép hoạt động trong 2 tháng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG