Đường dẫn truy cập

Phái đoàn của Chủ tịch TQ bị tố cáo buôn lậu ngà voi từ Tanzania


Cơ quan Điều tra Môi trường EIA nói rằng nhu cầu ngà voi ở Trung Quốc đang hủy diệt đàn voi ở Tanzania.

Một phúc trình vừa công bố tố cáo phái đoàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mua hàng ngàn kg ngà voi phi pháp trong chuyến thăm Tanzania hồi năm ngoái.

Cáo giác đưa ra hôm nay trong bản phúc trình của Cơ quan Điều tra Môi trường EIA mà qua đó chỉ rõ nhu cầu ngà voi ở Trung Quốc đang hủy diệt đàn voi ở Tanzania.

EIA nói phái đoàn Trung Quốc lợi dụng chuyến công du hồi tháng 3 năm 2013 để tuồn ngà voi ra khỏi Tanzania trong các túi xách ngoại giao trên chuyến bay của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Báo cáo của tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh Quốc dẫn nguồn tin từ những tay buôn lậu ngà voi ở Dar es Salaam. Những người này nói rằng vụ mua bán đã đẩy giá ngà voi nội địa tăng lên gấp đôi.

Phúc trình còn nói thêm rằng nhân viên ngoại giao và quân sự của Trung Quốc cùng với các doanh gia Trung Quốc trong quá khứ từng lợi dụng các chuyến công tác để mua ngà voi số lượng lớn.

Trung Quốc chưa phản hồi trước các cáo gaíc này nhưng trước đây từng tuyên bố nỗ lực hết sức để ngăn chặn việc săn trộm động vật hoang dã bất hợp pháp.

Xem bình luận (20)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG