Đường dẫn truy cập

Phóng viên Trung Quốc chỉ trích cuộc điều tra ‘vô căn cứ’ của Úc


Nhân viên liên bang vào nhà ông Shaoquett Moselmane.

Một phóng viên Trung Quốc, từng bị lục soát nhà ở Úc trong một cuộc điều tra của nước này hồi tháng Sáu, nói đó là hành động vô căn cứ, Reuters đưa tin hôm 30/9, trích truyền thông Trung Quốc.

Bắc Kinh từng thông báo rằng lực lượng cảnh sát và tình báo Úc đã đột kích nhà của bốn phóng viên Trung Quốc, mà nay đã trở về nước, trong cuộc điều tra về cáo buộc họ âm mưu gây ảnh hưởng lên một chính trị gia cấp tiểu bang ở Úc.

Phóng viên Yang Jingzhong, trưởng văn phòng ở Sydney của Tân Hoa Xã, nói rằng giới hữu trách Úc đột kích nhà của ông vào lúc 6 giờ rưỡi sáng hôm 26/6 và tiến hành cuộc lục soát kéo dài 7 giờ đồng hồ, thu giữ một số thiết bị điện tử và tài liệu.

Reuters trích lại lời kể của ông Yang trên báo Trung Quốc rằng ông “sốc, nhưng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh” vì ông “không vi phạm bất kỳ luật lệ nào”, nhưng con gái ông thì “rất sợ hãi”.

Ông Yang cũng đề cập tới phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vốn nói rằng phía Úc không đưa ra một sự giải thích thỏa đáng về cuộc điều tra.

Vụ lục soát trên được tiến hành cùng ngày xảy ra cuộc đột kích vào văn phòng của ông Shaoquett Moselmane, chính trị gia Úc được cho là bị người nước ngoài nhắm mục tiêu.

Theo Reuters, tháng này, trong một văn bản tại tòa, Canberra đã nêu tên Trung Quốc là nước đang bị điều tra về sự can thiệp của nước ngoài ở Úc. Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.

Tin cho hay, mối quan hệ giữa Úc và đối tác lớn nhất của nước này đã xấu đi trong những năm vừa qua vì chính quyền Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào chính trị của Úc. Trung Quốc cũng đã bác bỏ điều này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG