Đường dẫn truy cập

Phó TT Mỹ sắp thăm Ba Lan, Romania, bàn các bước tiếp theo chống Nga


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm phong trào dân quyền, 6/3/2022.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ thăm Ba Lan và Romania bắt đầu từ thứ Năm 10/3. Bà Harris sẽ gặp các nhà lãnh đạo của hai nước, bàn thảo với họ việc hợp tác trong các bước tiếp theo để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, đồng thời cũng bảo đảm với Ba Lan và Romania về sự ủng hộ của Washington.

Ba Lan và Romania đang ngày càng lo lắng về sự hung hăng, lấn tới của Nga trong khu vực. Cả hai nước đều là thành viên ở vành đai phía đông của NATO. Hai nước cũng có chung đường biên giới với Ukraine, nơi hàng nghìn người tị nạn đang đổ về.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Phó Tổng thống Harris sẽ tập trung bàn thảo về cách thức các thành viên NATO có thể thực thi các lệnh trừng phạt kinh tế đã có hiệu lực, và cách thức họ có thể duy trì sự phối hợp đồng bộ ở hiện tại và trong tương lai.

Bà Harris cũng sẽ gặp gỡ, nói chuyện với những người tị nạn Ukraine ở Ba Lan, thảo luận về việc tiếp tục trợ giúp nhân đạo và an ninh cho Ukraine và khu vực, vẫn theo các quan chức Mỹ. Lượng người tị nạn do hậu quả của cuộc xâm lược nay đã vượt qua con số 2 triệu người.

Phó tổng thống Mỹ cũng sẽ thảo luận về các vấn đề ở Warsaw với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, vì ông Trudea cũng thăm khu vực khi đó, các quan chức Mỹ cho biết.

"Phần lớn những cuộc thảo luận của chúng tôi ở thủ đô của hai nước này sẽ là về việc thiết lập các bước tiếp theo ... và cách chúng tôi thúc đẩy công việc trong thời gian tới", một trong những quan chức nói.

Chuyến thăm Đông Âu này diễn ra sau khi bà Harris đã đến Đức tham dự một hội nghị an ninh, ở đó, bà đã gặp các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, trong nỗ lực duy trì sự thống nhất của các đồng minh châu Âu vào lúc cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sắp xảy ra.

Chuyến thăm Ba Lan và Romania là một nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm trấn an các đồng minh đang lo lắng, cũng như tiếp tục chiến dịch cô lập Moscow trên trường quốc tế ngay cả khi Mỹ cố gắng tránh xung đột trực tiếp với Nga.

Hôm 8/3, Hoa Kỳ đã từ chối một lời đề nghị bất ngờ của Ba Lan về việc đưa máy bay chiến đấu MiG-29 do Nga chế tạo đến căn cứ của Hoa Kỳ ở Đức như là một cách để tiếp tế cho lực lượng không quân của Ukraine, giúp họ phòng thủ trước các lực lượng Nga xâm lược.

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết sẽ tiếp tục đối thoại về làm cách nào tốt nhất để trợ giúp an ninh cho Ukraine, nhưng họ không đi vào chi tiết về việc Phó Tổng thống sẽ giải quyết vấn đề kể trên ra sao với Ba Lan.

Bà Harris sẽ sử dụng chuyến thăm để nhắc lại thông điệp rằng "ông Putin đã phạm sai lầm sẽ dẫn đến việc Nga bị thất bại chiến lược nghiêm trọng", một trong những quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG