Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Mỹ: 'Đáng lẽ tôi nên đeo khẩu trang tới Trung tâm Y tế Mayo'


Ông Pence lúc tới thăm Trung tâm Y tế Mayo.
Ông Pence lúc tới thăm Trung tâm Y tế Mayo.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 3/5 nói rằng ông đã sai lầm khi không đeo khẩu trang khi tới thăm các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Mayo tháng trước.

Quyết định không đeo khẩu trang của ông Pence đã bị chỉ trích là làm suy yếu nỗ lực giảm bớt sự lây lan của virus Corona mà nay đã khiến hơn 67 nghìn người tử vong ở Mỹ.

Ông Pence là người lãnh đạo nỗ lực chống COVID-19 của chính quyền Trump.

Xuất hiện cùng với Tổng thống Trump trên kênh truyền hình Fox News, ông Pence nói rằng dù ông không nghĩ mình gây ra bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào cho người khác, ông đáng lẽ vẫn nên đeo khẩu trang như theo yêu cầu của cơ sở chăm sóc y tế tại Minnesota đối với các bệnh nhân và người tới thăm.

“Tôi không nghĩ nó cần thiết, nhưng tôi đáng lẽ nên đeo khẩu trang khi tới Trung tâm Y tế Mayo”, ông Pence nói.

Ông Pence là người duy nhất không đeo khẩu trang khi đứng giữa các bệnh nhân và các nhân viên y tế cũng như những người khác trong chuyến thăm.

Ông từng bảo vệ quyết định này, dẫn lại hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ rằng khẩu trang chỉ dùng để ngăn người đeo không gây lây nhiễm, chứ không bảo vệ người đeo khỏi bị nhiễm virus Corona.

Ông Pence nói rằng ông và Tổng thống Trump được xét nghiệm COVID-19 thường xuyên và ông tin rằng mình gây ra bất kỳ nguy cơ nào.

Hôm 3/5, ông Pence nói thêm rằng ngoài mục đích về sức khỏe, việc đeo khẩu trang còn có ý nghĩa tượng trưng.

“Nó thực sự là một tuyên ngôn về người Mỹ, cách họ sẵn lòng tiến lên phía trước, thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trong các trường hợp không thể làm vậy”, ông Pence nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG