Đường dẫn truy cập

PetroVietnam GAS ký thỏa thuận 2,8 tỉ USD với tập đoàn năng lượng AES Mỹ


Tập đoàn AES và Tổng Công ty Khí Việt Nam (Petro Vietnam GAS) ký thỏa thuận về dự án kho cảng LNG trị giá 2,8 tỉ USD
Tập đoàn AES và Tổng Công ty Khí Việt Nam (Petro Vietnam GAS) ký thỏa thuận về dự án kho cảng LNG trị giá 2,8 tỉ USD

Tập đoàn AES của Mỹ ký thỏa thuận với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PetroVietnam Gas) để phát triển một kho cảng khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư 28/10.

Lên tiếng tại Diễn đàn thương mại Ấn độ Dương-Thái Bình Dương, Ngoại trường Pompeo nói Việt Nam đã “bật đèn xanh cho tập đoàn AES, một tập đoàn năng lượng có trụ sở ở bang Virginia, Hoa Kỳ, xúc tiến dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, mở đường để Việt Nam nhập hàng tỉ đôla khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ hàng năm.

Ông Pompeo miêu tả dự án này là một tình trạng “hai bên đều thắng.”

Ông nói:

“Các công ty Mỹ tuân thủ pháp quyền và sự minh bạch, và các sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn rất cao về phẩm chất,” ông nói thêm: “Tôi nói như vậy là để nêu bật sự tương phản với các công ty Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn.”

Báo chí Việt Nam tường trình rằng lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) diễn ra hôm 28/10 theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bản tin của Bnews cho biết Tổng Giám đốc PVGAS Dương Mạnh Sơn và ông Bernard Da Santos, Giám đốc điều hành Tập đoàn AES đã ký kết thỏa thuận này trực tuyến dưới sự chứng kiến của các quan chức chính phủ đại diện hai nước.

Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ “góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia,” Tổng Giám đốc PVGAS nói.

Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy điện khí tại tỉnh Bình Thuận, nhà máy đầu tiên sẽ khởi sự hoạt động vào năm 2023, theo Reuters, một kế hoạch đầy cao vọng có thể khiến khí thiên nhiên hóa lỏng thành một nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Phần lớn LNG sẽ được nhập từ Hoa Kỳ, vốn muốn giảm mức thâm hụt thương mại với Việt Nam, mà lần đầu tiên đã tăng vọt tới 44,3 tỉ đôla nội trong 9 tháng đầu năm nay, so với 33,96 tỉ vào cùng kỳ năm 2019.

Có trụ sở đặt tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tập đoàn AES là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về năng lượng, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ của tạp chí Fortune.

VOA Express

XS
SM
MD
LG