Đường dẫn truy cập

Tổng thống Peru thay Thủ tướng


Ông Salomon Lerner đã từ nhiệm sau thời gian làm Thủ tướng chưa đầy 5 tháng

Tổng thống Peru Ollanta Humala vừa thay Thủ tướng trong cuộc cải tổ nội các đầu tiên trong chính quyền mới của Tổng thống.

Tổng thống Humala chỉ định Bộ trưởng Nội vụ Oscar Valdes lên thay thế ông Salomon Lerner, một người bạn đồng minh của Tổng thống đã từ nhiệm sau thời gian làm Thủ tướng chưa đầy 5 tháng.

Có tin nói rằng việc ông Lerner ra đi có liên quan đến các nỗ lực bất thành của ông trong việc thương thảo chấm dứt các cuộc biểu tình của giới bảo vệ môi trường làm trì trệ dự án khai thác mỏ vàng và đồng Conga trị giá 4,8 tỷ đô la.

Thủ tướng Lerner từ chức vài ngày sau khi Tổng thống Humala công bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực mỏ Cajamarca hồi tuần trước, cho phép cảnh sát và quân đội có thêm quyền hành để dẹp các cuộc biểu tình phản đối dự án khai thác mỏ Conga mà Tổng thống nói sẽ mang lại hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân Peru.

Tổng thống Humala chưa bình luận về việc cải tổ nội các. Không có chỉ dấu cho thấy liệu sẽ có thêm những sự thay đổi khác nữa trong nội các Peru hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG