Đường dẫn truy cập

Pelosi tính đến khả năng Hạ viện quyết định kết quả bầu cử Tổng thống


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại cuộc họp báo ở Điện Capitol ngày 24/9/2020.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang tập hợp các dân biểu Dân chủ để chuẩn bị cho kịch bản có thể xảy ra một lần trong một thế kỷ khiến Quốc hội phải quyết định kết quả bầu cử Tổng thống nếu ứng cử viên Dân chủ Joe Biden hay Tổng thống Donald Trump không chiến thắng rõ ràng.

Trong một bức thư vận động gởi các đồng nghiệp, bà Pelosi nói với các dân biểu Dân chủ ở Hạ viện rằng bình luận mới đây của Tổng thống Trump chứng tỏ ông có thể yêu cầu Hạ viện quyết định kết quả cuộc đua nếu không rõ người nào trong hai ứng cử viên nhận được tối thiểu 270 phiếu của cử tri đoàn trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11.

Ông Trump liên tục nêu nghi vấn về an ninh của phiếu bầu qua đường bưu điện vốn có thể mất thời gian đếm phiếu vì nhiều cử tri sẽ bỏ phiếu kiểu này do COVID.

Phe Dân chủ lo rằng Tổng thống có thể tìm cách cắt ngắn việc đếm phiếu qua bưu điện để kết quả cuộc bầu cử được Hạ Viện quyết định.

Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện sẽ bỏ phiếu theo đại biểu tiểu bang để giải quyết tranh chấp này, mỗi tiểu bang bỏ một phiếu.

Trong khi Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện với 232 ghế dân biểu so với 198 bên Đảng Cộng hòa nhưng Đảng Cộng hòa kiểm soát đa số 26 đại biểu tiểu bang so với con số 22 bên Đảng Dân chủ.

Kể từ năm 1876 đến nay, Hạ Viện Mỹ chưa hề quyết định kết quả một cuộc bầu cử Tổng thống nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG