Đường dẫn truy cập

‘Ngọc Viễn Đông’ và câu chuyện về người phụ nữ Việt


'Ngọc Viễn Đông' được quay tại nhiều địa điểm nổi tiếng của Việt Nam, với sự xuất hiện của các diễn viên nổi tiếng trong và ngoài nước.
'Ngọc Viễn Đông' được quay tại nhiều địa điểm nổi tiếng của Việt Nam, với sự xuất hiện của các diễn viên nổi tiếng trong và ngoài nước.

7 tập phim ngắn, 7 câu chuyện, 7 số phận phụ nữ hợp thành bộ phim truyện nhựa đầu tay dài gần 2 tiếng của đạo diễn trẻ gốc Việt Cường Ngô.

Luôn khát khao trong tình yêu, nhưng lại bị kìm nén bởi nhiều giới hạn trong xã hội, những người phụ nữ trong ‘Ngọc Viễn Đông’ đều trải qua nỗi cô đơn và sự trống trải trong đời sống nội tâm.

Với nhịp phim chậm, có thể quá mức đối với những người thiếu kiên nhẫn, bộ phim tưởng như rời rạc và không ăn nhập, nhưng mỗi câu chuyện trong ‘Ngọc Viễn Đông’ đều nói về khát khao yêu và được yêu.

Bộ phim ít lời thoại, được xây dựng thành các chương hồi, gắn kết với kết thúc mở, khơi gợi suy nghĩ của người xem.

Thực hiện các cảnh quay tại nhiều địa điểm nổi tiếng của Việt Nam, với sự xuất hiện của các diễn viên nổi tiếng trong và ngoài nước, đạo diễn Cường Ngô nói anh muốn cho khán giả nước ngoài thấy nét đẹp của Việt Nam.

Anh nói: ‘Đất nước và con người Việt Nam luôn luôn đi song hành với nhau, vì vậy, Cường muốn cho khán giả thế giới biết rằng đất nước Việt Nam của mình đẹp và con người Việt Nam của mình đẹp, không những vẻ đẹp bên ngoài, mà còn bên trong tâm hồn’.

Ra mắt khán giả thủ đô Hoa Kỳ trong một suất chiếu duy nhất tại Liên hoan phim độc lập ở Washington hôm 4/3, ‘Ngọc Viễn Đông’ nhận được phản hồi tích cực.

Bà Karen Walters, một trong số hơn 100 khán giả, nói với VOA Việt Ngữ rằng bà thích phần diễn xuất và các cảnh quay trong phim.

Bà Walters nói: ‘Tôi nóng lòng muốn thấy tận mắt những hình ảnh đó. Một số trường đoạn trong phim khó theo dõi, nên tối muốn xem lại một số chương trong phim. Nhưng nhìn chung bộ phim rất tuyệt vời. Tôi muốn đọc các truyện ngắn được chuyển thể thành bộ phim này nếu chúng đã được dịch sang tiếng Anh’.

Bà Walters cho biết bà hy vọng sẽ có cơ hội xem một bộ phim khác tại chính Việt Nam trong chuyến du lịch tới đây trong tháng này.

Một khán giả khác, bà Sarah Barnett, cho biết đây là lần đầu tiên bà theo dõi phim Việt, và sau khi xem xong ‘Ngọc Viễn Đông’, bà muốn tới thăm Việt Nam.

Bà Barnett nói: ‘Bộ phim dường như phần lớn được quay ở vùng nông thôn hay tại các bãi biển, nên rất khó để có cái nhìn về một đất nước Việt Nam hiện đại. Nếu có thể, tôi muốn tới thăm nhiều nơi ở Việt Nam. Các cảnh quay trong phim rất đẹp’.

Trả lời VOA Việt Ngữ bên lề liên hoan phim, Thái Hòa, nam diễn viên Canada gốc Việt, cho biết, ‘Ngọc Viễn Đông’ được thực hiện để dành tặng cho tất cả phụ nữ Việt Nam.

Anh cho biết: ‘Mình sinh ra ở nước ngoài, và có kinh nghiệm với phụ nữ nước ngoài. Nhưng mà từ nhỏ lớn lên với mẹ, trong cộng đồng Việt, nên cũng quen với tính cách của phụ nữ Việt. Thái Hòa rất hãnh diện được mang cái tính chất, tính cách của phụ nữ Việt Nam lên màn ảnh, cho khán giả quốc tế thưởng thức’.

Lần đầu tiên quay trở lại Việt Nam sau 19 năm, diễn viên Thái Hòa coi lần về thực hiện bộ phim như một chuyến về nguồn để đóng góp tài năng cho thị trường phim Việt.

‘Ngọc Viễn Đông’ ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 8/3, và nhân dịp này, đạo diễn Cường Ngô kêu gọi người xem trong nước ủng hộ các phim mang tính nghệ thuật.

VOA Express

XS
SM
MD
LG