Đường dẫn truy cập

Đồng minh của TT Putin cáo buộc Mỹ dính líu vào các vụ tấn công chết chóc ở Nga


Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngồi cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow (ảnh tư liệu, 26/5/2015).

Hôm thứ Sáu 19/5, một đồng minh đầy quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Hoa Kỳ phối hợp với Ukraine giết chết hai người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ chiến tranh ở Nga và thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga nhằm phá hoại sự ổn định.

Không có phản ứng ngay lập tức của Hoa Kỳ về lời cáo buộc của ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga - ông Putin là chủ tịch hội đồng. Trước đây, Washington đã phủ nhận chuyện họ có liên quan đến ít nhất một trong những vụ giết người mà ông Patrushev đề cập.

Một loạt các vụ tấn công gây chú ý và các vụ ám sát bí ẩn bên trong nước Nga, cách xa tiền tuyến ở Ukraine, đã làm dấy lên lo ngại về an ninh trong nước, thậm chí càng làm lo lắng thêm sau một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào chính Điện Kremlin.

Darya Dugina, con gái của một nhân vật Nga nổi tiếng theo chủ nghĩa dân tộc, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe vào tháng 8; blogger ủng hộ chiến tranh Vladlen Tatarsky, tên thật là Maxim Fomin, đã bị giết trong một vụ đánh bom vào tháng trước; và nhà văn theo chủ nghĩa dân tộc, Zakhar Prilepin, đã bị thương trong một vụ đánh bom xe vào đầu tháng này.

Nga cũng cáo buộc Ukraine tấn công cầu Crimea vào tháng 10 năm ngoái và cáo buộc phương Tây đứng sau các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream hồi tháng 9 cùng năm.

Patrushev được hãng thông tấn nhà nước TASS trích dẫn lời nói rằng tất cả các cuộc tấn công "đã được lên kế hoạch và thực hiện với sự phối hợp của các cơ quan đặc biệt của Hoa Kỳ".

"Các cuộc tấn công khủng bố ở Nga đi kèm với một chiến dịch thông tin được chuẩn bị trước ở Washington và London, nhằm gây bất ổn tình hình chính trị-xã hội, phá hoại nền móng hiến định và chủ quyền của Nga", TASS dẫn lời ông Patrushev nói.

Hoa Kỳ và các đồng minh nói rằng họ muốn Ukraine đánh bại Nga, cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời ngay cho lời đề nghị đưa ra bình luận về nhận xét của Patrushev.

Hoa Kỳ và Anh đã bác bỏ tuyên bố của Nga rằng họ có liên quan đến vụ phá hoại đường ống Nord Stream. Ukraine chưa bao giờ nhận trách nhiệm về vụ tấn công cầu Crimea.

Hồi đầu tháng này, Washington nói rằng thật dối trá khi vu cáo là Mỹ đứng sau vụ tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào Điện Kremlin.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG